Một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những cách đơn giản nhất để hạ huyết áp vì nhiều thực phẩm có thể làm giảm huyết áp trong ít nhất 2 tuần. Ngoài ra, các thực phẩm còn có thể làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện giấc ngủ của bạn và giảm đau đầu.
Cần tây có một hợp chất gọi là 3-n-butyl phthalide làm thư giãn các cơ trơn lót trong các mạch máu, giảm huyết áp. Loại rau xanh giòn này cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, kali, canxi và magiê giúp giảm huyết áp. Theo một nghiên cứu báo cáo trên tờ New York Times, những người ăn cần tây mỗi ngày làm giảm huyết áp của họ từ 12 đến 14% so với những người không ăn cần tây.
Tỏi
Tỏi có đặc tính kháng viêm và kháng vi-rút có thể chống lại bệnh tim mạch vành bằng cách thư giãn động mạch. Các khí tỏi sản xuất trong dạ dày cũng có khả năng giãn động mạch và giảm huyết áp. Ăn 1 củ tỏi mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể huyết áp của bạn trong ít nhất là ba tháng. Bạn cũng có thể sử dụng bột tỏi trong công thức nấu ăn hoặc uống thuốc bổ có tinh chất tỏi.
Rau mầm
Rau mầm chứa một chất chống oxy hóa gọi là glucoraphanin có khả năng giảm huyết áp và giảm viêm ở tim, động mạch và thận. Những ảnh hưởng của chất chống oxy hóa này cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Bạn nến cố gắng ăn mầm tươi bởi vì nó có nồng độ protein, enzyme, chất chống oxy hóa, anticarcinogens, vitamin và khoáng chất cao nhất.
Chuối
Chuối có hàm lượng kali cao, được biết đến là có tác dụng làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Chuối cũng chứa hàm lượng Natri thấp, điều này cũng quan trọng đối với những người cao huyết áp để tránh. Chỉ cần một quả chuối mỗi ngày có thể cung cấp một liều lượng kali, giúp làm giảm huyết áp và chống lại các bệnh tim mạch khác nhau. Cùng với chuối, bạn cũng có thể ăn các loại trái cây khác như táo, mận, lê, lựu, và xoài.
Khoai tây rất giàu kali và cũng chứa một hợp chất có áp suất hạ huyết gọi là kukoamines. Họ cũng chứa một loại khoáng chất và vitamin, như vitamin C, B6, B1 và B3; magiê, sắt, kẽm và phốt pho; cũng như carotenoids và phenol tự nhiên. Tất cả các khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Dầu ô liu
Dầu ô liu có chất chống oxy hóa gốc tự do được gọi là polyphenol. Những polyphenol giúp giảm huyết áp bằng cách bảo vệ LDL (xấu) cholesterol từ quá trình oxy hóa. Khi có quá nhiều quá trình oxy hóa của LDL xảy ra trong các mạch máu, chúng có thể trở nên cứng nhắc và lần lượt làm tăng huyết áp. Dầu ô liu cũng chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn như axit oleic, giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là dầu ô liu sẽ mất nhiều lợi ích sức khỏe của nó khi bị nung nóng. Do đó, hãy sử dụng dầu ô liu trong các công thức nấu ăn mà không chế biến, chẳng hạn như món salad, gỏi trộn…
Cá hồi
Các axit béo omega-3 cũng như EPA (eicosapentaenoic acid), chủ yếu được tìm thấy trong cá nước lạnh như cá hồi, làm giảm viêm và ngăn ngừa huyết áp cao. Ngoài ra, cá hồi có ít chất béo và hàm lượng protein cao rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Cùng với cá hồi, bạn cũng có thể ăn các loài cá nước lạnh khác như cá thu, cá bơn, cá cơm, cá ngừ, cá trích. Nếu bạn không thích mùi vị của cá hồi hoặc cá khác, bạn có thể uống bổ sung dầu cá.
Dược Bảo Phương
(Sưu tầm)