Giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến thể chất và tinh thần của mỗi người, nhưng không phải bạn cứ “muốn” là sẽ ngủ ngon.

Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể tính đến để có một giấc ngủ như ý và hỗ trợ cho việc giảm cân của bản thân.Thiếu-ngủ

Cải thiện môi trường ngủ

Theo Lombardo, bác sỹ y khoa, giám đốc Trung tâm giấc ngủ tại bệnh viện Methodist ở Brooklyn (Mỹ), đồng tác giả của cuốn “Sleep to save your ife” thì việc cải thiện môi trường ngủ rất cần thiết vì đây không chỉ là thời gian kéo dài của giấc ngủ mà còn là chất lượng giấc ngủ. Cần làm cho môi trường ngủ của bạn thành một nơi tôn nghiêm. Ngăn chặn ánh sáng với rèm cửa dày và ngăn chặn tiếng ồn bằng cửa cách âm hoặc các máy ngăn ồn… Nếu nhìn vào đồng hồ treo trong phòng ngủ khiến bạn lo lắng về lượng thời gian bạn có trước khi bạn phải thức dậy, hãy di chuyển đồng hồ ra khỏi tầm nhìn. Nếu bạn thường xuyên bị đánh thức vào đêm bởi cuộc gọi đến, hãy tắt chuông hoặc ngắt kết nối điện thoại.

Nhu cầu của cuộc sống hiện đại làm cho phòng ngủ dễ dàng, thậm chí cần thiết khi đảm nhiệm nhiều chức năng (học tập, làm việc, giải trí…) và kết quả là nhiều người làm tất cả mọi thứ trên giường ngủ của họ. Chống lại sự cám dỗ để mang máy tính xách tay hoặc điện thoại di động vào giường lướt web hoặc gửi tin nhắn văn bản. Giấc ngủ và chuyện “yêu” sẽ giúp cơ thể thư giãn và mang lại cho bạn giấc ngủ ngon, ngủ sâu.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chicago đã phát hiện, mặc dù đối tượng cô đơn và không cô đơn đã về cùng một lượng thời gian trên giường nhưng người cô đơn ngủ trung bình 5,8 giờ trong khi đối tượng không cô đơn ngủ 6,4 giờ. Một nghiên cứu gần đây của các tác giả cũng cho thấy những người cô đơn ngủ ít hiệu quả và dành nhiều thời gian nằm thao thức trên giường. Nếu bạn đang cô đơn, thực hiện các bước để thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với các thành viên gia đình, tham gia vào các hoạt động giúp bạn có thêm những người bạn mới, hoặc xem xét đến việc nhận nuôi một con vật cưng.Hãy quên các chất kích thích

Một số người sử dụng rượu để giúp họ đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, uống quá gần giờ đi ngủ cũng có thể gây ra vấn đề giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, ngáy ngủ, mất ngủ và các vấn đề dạ dày tồi tệ hơn như trào ngược acid. Điều này sẽ không giúp những nỗ lực giảm cân của bạn bằng việc tiêu thụ calo ngay trước khi đi ngủ.Nhớ là di chuyển

Tập thể dục để giảm cân mang lại lợi ích kép – giúp ngủ tốt hơn. Đàn ông lớn tuổi ngủ thiếp đi trong ít hơn một nửa thời gian đã mất so với những người đàn ông ít vận động. Họ cũng thức dậy ít thường xuyên hơn vào ban đêm và ngủ hiệu quả hơn, phục hồi giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể làm khó khăn cho bạn để ngủ thiếp đi vì đó là một hoạt động kích thích.

Một cốc cà phê buổi sáng sẽ không có vấn đề gì với bạn. Nhưng caffeine là một chất kích thích tạm thời làm gia tăng sản xuất adrenaline (chất hoocmon tiết ra từ tuyến thượng thận làm tăng huyết áp, tim đập nhanh và hoạt động như một tác nhân truyền tín hiệu thần kinh khi cơ thể bị căng thẳng hay gặp nguy hiểm) và ngăn chặn hóa chất gây ngủ trong não.

Cảnh báo nếu bạn đang mang thai hoặc uống thuốc trên – chị em sử dụng phải mất tới 13 giờ để chuyển hóa caffeine, trong khi phụ nữ mang thai thì lượng thời gian có thể mất đến 18-20 giờ. Cà phê không phải là thủ phạm duy nhất. Sôcôla, trà, soda và một số thuốc giảm đau và thuốc ho có thể chứa đủ chất caffeine để giữ cho bạn tỉnh táo vào ban đêm đồng nghĩa với việc xua tan đi giấc ngủ.

Một nghiên cứu của Bỉ cho thấy các đối tượng dành nhiều thời gian xem ti vi, chơi các trò chơi từ máy tính và sử dụng internet có giấc ngủ ít hơn và cảm thấy mệt mỏi hơn.

Sự ra đời của truyền hình cáp và internet đã làm cho chúng ta khó tìm thời gian để ngủ. Bây giờ có quá nhiều thứ để bạn có thể làm vào lúc nửa đêm. Để chống lại tác động này, cần điều chỉnh thói quen trên mỗi đêm bằng cách tiết kiệm nửa tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ cho các hoạt động thư giãn như đọc sách, xem tạp chí…

Giữ cơ thể mát mẻ
Để cho giấc ngủ tốt nhất có thể, National Sleep Foundation khuyến cáo: Một phòng hơi mát phù hợp với sự giảm nhiệt độ xảy ra bên trong cơ thể chúng ta trong khi ngủ. Bạn có thể thử nghiệm, mặc dù điều này có thể thay đổi từ người này sang người khác.

Nếu căng thẳng và lo lắng bủa vây tâm trí làm cơ thể mệt mỏi thì hãy lấy một tờ giấy và viết ra những suy nghĩ của bạn trước khi muốn thư giãn hoàn toàn. Điều này giúp đối phó với các vấn đề của bạn tốt hơn sau khi tâm trí và cơ thể đã có thời gian để nghỉ ngơi. Hãy tạo một thói quen trước khi ngủ vào lúc cuối ngày như là tắm nước ấm, hoặc một buổi thư giãn kéo dài hay thiền định.

Nếu thời gian được đánh dấu mà bạn vẫn còn tỉnh táo, giữ bình tĩnh và di chuyển sang một phòng khác. Nằm trên giường băn khoăn về việc thức giấc, nghĩ suy về những gì đã xảy ra trong ngày hoặc ôn lại những kỷ niệm xưa “cũ rích” sẽ làm cho phòng ngủ trở thành một nơi căng thẳng và thật kinh khủng. Làm một cái gì đó thư giãn như đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ (dù bạn có làm gì và tuyệt đối không bật máy tính). Trước khi biết điều đó, bạn sẽ gặp những khó khăn khi trở lại giường để chìm vào giấc ngủ – mang lại cho bạn một bước gần hơn đến mục tiêu giảm cân, có được vóc dáng như ý.

Dược Bảo Phương
Theo Anninhthudo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *