Lập kế hoạch mở nhà thuốc một cách bài bản, giúp bạn chế tối đa rủi do trong quá trình hoạt động. Cũng như sẽ để cho mình ở thế chủ động, lường trước được mọi tình huống để điều chỉnh dự án kinh doanh. Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trước khi bạn có ý định kinh doanh thuốc. Cùng Dược Bảo Phương đi qua 6 bước lập kế hoạch mở nhà thuốc đúng quy cách 2024 bạn nhé.

6 Bước lập kế hoạch mở nhà thuốc đúng quy cách 2024

  • Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho việc khởi đầu gian nan
  • Xác định bạn sẽ đầu tư bao nhiêu tiền
  • Nếu có thể hay đi làm việc tại nhà thuốc khoảng 3-6 tháng để lấy kinh nghiệm cũng như giúp bạn có những trải nghiệm thực tế.

1. Lựa chọn địa điểm Vàng khi lập kế hoạch mở nhà thuốc

Diện tích quầy khoảng từ 12m2-25m2. Ưu tiên những địa điểm thuận tiện dễ dàng cho việc kinh doanh. Như: ngã ba, ngã tư đường, gần khu dân cư, gần chợ, gần bệnh viện hoặc phòng khám lớn,…

Khảo sát khu vực để hạn chế cạnh tranh càng tốt.

Giá thuê không quá 40% lợi nhuận dự tính.

2. Thiết kế bày trí trong nhà thuốc.

Việc bày trí phải đáp ứng quy tắc FIFO – First In First Out tức là hàng nào nhập vào trước sẽ xuất ra bán trước. Quy tắc FEFO – First Expired First Out hàng nào cận ngày hết hạn sẽ bán trước, yêu cầu khoa học, thuận tiện cho cả khách và người bán. Đặc biệt một bày trí hợp lý sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ vị trí để thuốc, kiểm soát hàng nhanh chóng.

Trong nhà thuốc phải có máy lạnh để luôn đảm bảo nhà thuốc ở nhiệt độ không quá 30oC. Chuẩn bị nhiệt ẩm kế, tủ mát với những danh mục thuốc cần bảo quản đặc biệt. Việc sắp xếp hợp lý theo hướng dẫn thực hành tốt bán lẻ thuốc GPP giúp nhà thuốc dễ đạt được chứng nhận GPP. Cũng như tạo sự tin cậy và chuyên nghiệm cho khách hàng

3. Hoàn thiện thủ tục pháp lý và thẩm định GPP khi mở nhà thuốc

GPP là từ viết tắt của Good Pharmacy Practices. Có nghĩa là “Thực hành tốt quản lý nhà thuốc”. GPP bao gồm các nguyên tắc cơ bản về chuyên môn và đạo đức trong thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc (bao gồm nguyên tắc quản lý và tiêu chuẩn kỹ thuật) để bảo đảm việc sử dụng thuốc được chất lượng, hiệu quả và an toàn.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc thẩm định GPP bao gồm:

  • Chi phí chi trả từ 50 triệu – 70 triệu.
  • Sửa chữa, mua sắm và sắp xếp lại vật dụng, trang thiết bị phù hợp và cần thiết cho nhà thuốc.

Để đảm bảo quá trình thẩm định thành công, bạn có thể thuê tư vấn thẩm định GPP để đơn giản và không tốn chi phí bằng cách tìm đến những người làm ở cơ sở địa phương nơi bạn làm.

Bên cạnh đó, bạn bắt buộc phải chuẩn bị các giấy tờ pháp lý khác như: bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận đăng ký kinh doanh,…

4. Nguồn hàng nhập uy tín

Lựa chọn nguồn hàng phong phú và chú ý đến cả giá sản phẩm. Thời gian đầu mới mở, bạn nên nhập trên 80%. Sau đó khi nhà thuốc đi vào ổn định thì hãy giảm dần số lượng. Và tập trung vào nhóm bán nhiều.

Đảm bảo hàng chính hãng, có hóa đơn đầy đủ. Tìm đơn vị có nhiều chương trình ưu đãi sẽ tốt hơn.

Bạn cũng có thể tìm đến trình dược viên để có thêm các nguồn hàng chất lượng với mức giá ổn định. Vừa tiết kiệm được thời gian mà không tốn công sức. Hãy tìm hiểu một thời gian chứ đừng nên đốt cháy giai đoạn để trách các rủi ro.

5. Tuyển chọn nhân viên bán hàng

Nếu một mình bạn có thể đam đương mọi thứ thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Một số tiêu chí lựa chọn nhân viên bán hàng:

  • Có bằng cấp dược sĩ trung – cao đẳng dược.
  • Kinh nghiệm đứng quầy trên 6 tháng
  • Thái độ tốt
  • Tận tâm với nghề
  • Mức thu nhập có thể tham khảo khung lương bảo gồm: mức lương cơ bản + lương phụ cấp + thưởng theo doanh số

6. Các hoạt động khai trương

Bạn cần có màn chào sân ấn tượng để đến gần hơn với khách hàng. Các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng banner sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hút. Nếu kinh phí đầu tư vẫn dư, bạn có thể kết hợp các đơn vị tổ chức chuyên nghiệp.

Thông qua chương trình này, hãy tận dụng để kết nối với khách hàng qua các kênh như Facebook, Zalo.

Hãy dành thời gian nghiên cứu và lập kế hoạch mở nhà thuốc chi tiết nhất có thể bạn nhé. Hy vọng với 6 bước trên bạn đã lưu lại những chú ý quan trọng và hoàn thiện xuất sắc bản kế hoạch của mình. Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *