Chàm sữa là một bệnh ngoài da rất thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là vào mùa hanh khô. Nếu bé bị chàm sữa mà mẹ không điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khó lường.

Dưới đây là những sai lầm khi chữa chàm sữa cho cho mà nhiều mẹ mắc phải

6 sai lầm nghiêm trọng khi chữa chàm sữa cho trẻ nhiều mẹ mắc phải

1.Lạm dụng kem bôi có chứa corticoid khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Các loại kem bôi có chứa corticoid thường khi bôi vào sẽ có tác dụng rất nhanh vì thế các mẹ rất ưa dùng, và cứ mỗi khi bé bị lại lôi ra dùng, thời gian dùng kéo dài, lặp đi lặp lại.

Vì thiếu hiểu biết hoặc do không chú ý tới thành phần trong kem bôi có chứa corticoid nên nhiều mẹ Việt đã và đang làm dụng thuốc để bôi cho bé mà không biết rằng corticoid rất có hại cho làn da của bé nếu dùng lâu dài.

Nếu lạm dụng corticoid khi da bé đang có tổn thương, vỡ mụn sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, từ đó làm tăng khả năng bị nhiễm trùng. Sử dụng trong thời gian dài có thể gây mọc lông ở vùng đó rất nhiều, nặng hơn là teo da, sạm da hoặc suy tuyến thượng thận khiến trẻ chậm phát triển.

2.Dùng xà phòng tắm rửa cho bé

Nhiều mẹ nhầm lẫn rằng xà phòng kháng khuẩn sẽ giúp diệt khuẩn và giúp bé nhanh khỏi hơn. Nhưng điều đó là cực kỳ sai lầm, bởi vì khi da bé đã tổn thương và nhạy cảm thì dùng xà phòng chỉ làm cho tình trạng bệnh của bé càng nặng hơn mà thôi.

Trong xà phòng tắm có chứa chất tẩy rửa, chất tạo bọt, hương liệu… sẽ làm mất đi chất màng bảo vệ tự nhiên của da, tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập, gây ra viêm loét và bong tróc nhiều hơn

3.Kiêng tắm rửa

Một sai lầm mà không ít mẹ mắc phải đó là kiêng tắm rửa cho bé vì sợ lây lan. Nhưng khi da bé đã tổn thương yếu ớt thì vi khuẩn lại càng xâm nhập dễ dàng hơn.

4.Áp dụng quá nhiều phương pháp một lúc

Khi bé bị chàm sữa thì tâm lý bà mẹ nào cũng xót ruột, nhiều trường hợp quá nôn nóng và dùng nhiều phương pháp áp dụng vào. Thực ra mẹ đang thử nghiệm trên chính da của con mình đó.

Nhiều khi việc kết hợp quá nhiều phương pháp lại không đạt kết quả như mong muốn mà còn khiến cho quá trình điều trị kéo dài thêm.

5.Tắm cho bé bằng các loại lá tắm dân gian

Sử dụng lá tắm dân gian là cách mà nhiều bậc cha mẹ lựa chọn để chữa chàm sữa cho trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại lá tắm tự nhiên hiện nay chưa chắc được tốt bởi tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật diễn ra ở rất nhiều nơi.

Khả năng lá tắm có lẫn tạp chất như: hóa chất, bụi bẩn, thuốc bảo vệ thực vật… rất lớn. Khi tắm vô tình có thể khiến tình trạng da của bé bị kích ứng hơn .

6.Dùng sữa mẹ để bôi lên vết chàm sữa

Vì tên gọi là “Chàm sữa” nên nhiều mẹ đã nhầm tưởng và dùng sữa mẹ bôi lên vết chàm. Tuy nhiên bạn biết là trong sữa mẹ không chỉ có kháng sinh mà còn có chất béo, protein nữa, những chất này chính là nguồn dinh dưỡng khiến cho các ổ vi khuẩn phát triển thuận lợi hơn. Từ đó nhiễm trùng sẽ càng nặng hơn.

Trên đây là những sai lầm mà 90% mẹ Việt mắc phải trong quá trình điều trị chàm sữa cho con. Nếu mẹ đang áp dụng những phương pháp trên hãy dừng ngay lại trước khi chàm sữa ở con trở thành bội nhiễm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *