Zona là gì ?

biến chứng bệnh zona

Zona là một bệnh do virus Zona – Varicelle gây nên. Bệnh gây ra nhiều biểu hiện khó chịu cho người bệnh và nếu không điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tại sao mắc bệnh Zona ?

Bệnh zona là do virus varicella-zoster – cùng một loại virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi đã bị bệnh thủy đậu, virus này nằm không hoạt động trong mô thần kinh gần tủy sống và não. Nhiều năm sau, virus có thể kích hoạt lại gây bệnh zona.

Trong khi bệnh zona không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng, bệnh zona có thể rất đau đớn. Vắc xin có thể giúp giảm nguy cơ bệnh zona, trong khi điều trị sớm có thể giúp rút ngắn thời gian bị nhiễm bệnh zona và làm giảm nguy cơ biến chứng.

Bệnh zona có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Một khi đã bị nhiễm zona rồi, thì họ lại có khả năng bị zona sau này trong cuộc đời. Khi tất cả những mụn nước đã khô, thì không còn khả năng lây được nữa.

Bệnh có biểu hiện là những mụn nước ở da, kèm theo đau dọc chiều dài của dây thần kinh bị tổn thương. Vị trí tổn thương: gặp chủ yếu ở ngực, đôi khi ở lưng, mông, gáy, mặt, da đầu, chân, tay…

Thông thường, cảm giác đau sẽ giảm dần trong một tháng (chiếm khoảng 60%). Ở một số bệnh nhân, zona gây đau kéo dài nhiều tháng, thậm chí vài năm sau khi khỏi mụn nước.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh Zona thần kinh

– Đau dây thần kinh

Biến chứng thường gặp nhất của bệnh zona là đau dây thần kinh sau bệnh zona. Đau dây thần kinh sau zona thường kéo dài cả tháng, thậm chí ngay sau khi bệnh zona đã khỏi mà đau thì vẫn còn. Ở những người trên 50 tuổi, bị zona lần đầu, thường bệnh zona gây đau nhiều hơn, người bệnh dễ bị suy sụp hơn.

– Mất tầm nhìn

Bệnh zona trong hoặc xung quanh mắt (bệnh mắt zona) có thể gây ra nhiễm trùng mắt đau đớn và có thể dẫn đến mất thị lực .

– Vấn đề về thần kinh

Tùy theo các dây thần kinh bị ảnh hưởng, bệnh zona có thể gây ra:

+ Viêm não, viêm màng não.

+ Các vấn đề về nghe.

+ Liệt mặt.

+ Nhiễm trùng da.

+ Phụ nữ mang thai mắc bệnh zona, bệnh có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

– Nếu mụn bệnh Zona không điều trị đúng cách, nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển.

– Ngoài ra, nếu bệnh nhân zona không điều trị bệnh sớm và triệt để có thể mắc bệnh nhiễm trùng da. Nếu nhiễm trùng da xảy ra, vùng da trở nên đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và rất đau.

Điều trị Zona bằng cách nào ?

Có một số cách điều trị zona. Thuốc kháng virus như acyclovir (Zovirax) hay famciclovir (Famvir) có thể làm rút ngắn thời gian bị mẫn đỏ da, nếu bắt đầu dùng sớm trong vòng 48 giờ khi xuất hiện mẫn đỏ. Phối hợp thêm thuốc nhóm steroid cũng có thể hạn chế và rút ngắn thời gian bị đau do zona. Ngoài ra còn có thể dùng thuốc Viêm da Bảo Phương nếu không bị quá nặng.

Ngoài thuốc kháng virus, thuốc giảm đau cũng cần thiết để kiểm soát triệu chứng. Vùng da bị bệnh cần phải được giữ sạch sẽ và khô ráo. Người bệnh vẫn có thể được tắm rữa, kỳ cọ bằng xà phòng và nước nơi bị zona mà không bị cấm.

Tốt nhất khi biết mình đã mắc bệnh zona, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa da liễu có uy tín để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh chính xác, từ đó bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *