Tắm cho trẻ sơ sinh tưởng là một công việc dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản như mọi người nghĩ, đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Tắm đúng cách sẽ giúp bé vừa sạch sẽ lại còn phòng tránh được các bệnh về da, cảm lạnh và nhiễm trùng. Dưới đây là cách tắm chuẩn cho bé sơ sinh chưa rụng rốn ngay tại nhà.

1: CHUẨN BỊ

  • Gel tắm thảo dược Bagnokid
  • 1 chiếc khăn tắm to loại dày, 2 chiếc khăn sữa
  • Quần áo, tã, băng rốn, bao tay chân, mũ…
  • Sữa tắm sơ sinh(nếu có)
  • Cồn 70 độ hoặc nước muối sinh lý 0,9%, bông tăm, khăn hoặc tấm cao su để đáy chậu, chống trượt.Trải sẵn trên giường, khăn xô ở trên, khăn dày ở dưới

Thời điểm tắm: Nên tắm cho trẻ khi không quá no, quá đói hay buồn ngủ. Tốt nhất là trước khi trẻ sơ sinh ngủ để trẻ ngủ ngon giấc hơn. 

  • Phòng tắm phải kín gió. Đặt nhiệt độ phòng khoảng 24 độ C (74 độ F) trước khi cởi quần áo cho bé

Pha nước tắm:

  • Chuẩn bị khoảng 10 lít nước đun sôi để nguội(khoảng 33-36 độ C) có pha 1 gói gel tắm thảo dược Bagnokid.

 2: TẮM BÉ

Bước 1: Cởi quần áo của bé, chưa cởi tã lót, dùng 1 chiếc khăn tắm quấn quanh người bé, mục đích để bé không bị lạnh và để giữ chặt tay chân của bé, giúp cho việc rửa mặt và gội đầu dễ dàng hơn và bé cũng bớt sợ hơn.

Bước 2: Dùng khăn xô mỏng nhúng nước lau mắt, lau mặt, vành tai cho bé.

Bước 3Thoa chút sữa tắm gội cho trẻ sơ sinh lên đầu bé, dùng khăn xô (1) xoa nhẹ nhàng rồi gội sạch, tráng bằng nước ấm có pha gel tắm thảo dược Bagnokid. Lau rồi trùm lại bằng khăn khô.

Bước 4: Cởi khăn tắm ra khỏi người trẻ, dùng khăn ướt lau cổ, tay, chân, ngực bụng của bé. Sau đó cởi tã lót và vệ sinh vùng kín cho bé.

  • Nếu bé chưa rụng rốn, mẹ cần lau cẩn thận không để nước chảy vào vùng rốn của bé.
  • Nếu bé đã rụng rốn, có thể đặt bé vào chậu để tắm, mẹ dùng một tay vòng qua 2 cánh tay của bé, vừa nâng phần đầu của bé khỏi mặt nước và dùng 2 ngón tay bịt 2 lỗ tai của bé không cho nước tràn vào tai, sau đó mẹ có thể tắm cho bé bình thường, tráng lại bằng nước ấm có pha gel tắm thảo dược bagnokid.

Bước 5: Đặt trẻ lên khăn tắm đã chuẩn bị. Mẹ hãy nhanh thấm nước trên cơ thể trẻ bằng khăn xô rồi bỏ ra, trùm trẻ bằng khăn dày.

Lau khô kẽ ngón tay và chân, các nếp gấp trên cổ, tay, đùi của bé.Mẹ đừng quên ôm trẻ chừng 5phút cho ấm rồi mới lần lượt mặc áo, vệ sinh rốn bằng cách như sau :

Nếu băng cũ dính chặt vào rốn, bạn có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý để cho dễ lấy ra.

Bạn nên lấy bông y tế, thấm cồn 70 độ, hoặc nước muối sinh lý 0,9% để lau rốn cho trẻ, lau từ chân rốn đến thân cuống rốn và cuối cùng là mặt cắt cuống rốn.

các bước tắm chuẩn cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Sau hết, lau khô, băng lại bằng băng mỏng, đóng bỉm và mặc quần cho bé.

Bước 6: Lấy tăm bông thấm nhẹ nước trong tai bé, lưu ý không được cho tăm bông vào quá sâu.

Bước 7: Thoa một chút tinh dầu tràm vào lòng bàn chân của bé, sau đó đeo bao chân hoặc tất cho bé. Nếu đã tắm bằng gel tắm thảo dược Bagnokid có thể bỏ qua bước này vì trong gel tắm Bagnokid đã có thành phần tinh dầu tràm chống cảm lạnh cho bé rồi.

Lưu ý:

* Tắm cho bé sơ sinh không cần dùng sữa tắm. Nếu dùng, phải là loại nhẹ và chắc chắn không làm cay mắt bé.

* Nếu nấu nước lá tắm cho bé thì phải đảm bảo nguồn gốc của lá tắm phải là của nhà tự trồng và phải rửa thật kỹ trước khi nấu. Sau đó phải lọc lấy nước và bỏ phần bã lá đi rồi mới tắm cho bé. Nếu không yên tâm về nguồn gốc của lá tắm

* Không phải bé nào cũng thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

* Nếu thấy có bất kỳ biểu hiện nào như rốn bé có dịch ướt, rốn có mùi hôi, chảy máu hay mủ… bạn cần đưa bé đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *