Làm mẹ lần đầu mẹ nào cũng bỡ ngỡ, không biết sau khi tiêm cho bé có được tắm hay không. Sau đây Dược Bảo Phương xin được giải đáp những lo lắng của mẹ.

Có nên tắm cho bé sau khi tiêm phòng hay không ?

có nên tắm cho bé sau khi tiêm phòng hay không

Thứ nhất: 
Sau khi trẻ tiêm phòng, vị trí tiêm trên da sẽ tạo thành một lỗ nhỏ, nhưng rất dễ bị nhiễm trùng. Vì thế mẹ nên giữ cho vết tiêm được sạch sẽ, tránh vi khuẩn xâm nhập. 
Phần lớn nước sinh hoạt ở nước ta đều không đảm bảo sạch 100% nên tỷ lệ nhiễm trùng tương đối cao.
Thứ 2:
Sau khi tiêm phòng về, bé thường bị sốt. Vào thời điểm này nếu tắm bé sẽ càng làm cho bé mệt và sốt cao hơn.
Ngoài ra, sau khi tiêm phòng 4-6 tiếng, bé có thể phản ứng với thuốc tiêm khiến trẻ khóc, bực bội khó chịu, bất an, có thể bị sốt v.v… Có lúc nhiệt độ nước tắm không thích hợp hoặc trẻ bị lạnh nên gây ra phản ứng không tốt. Vì vậy để tránh gây ra hậu quả xấu cho trẻ, không nên tắm cho trẻ ngay sau khi tiêm phòng.

có nên tắm cho bé sau khi tiêm phòng hay không
Trong trường hợp bé nhà bạn không sốt thì chỉ cần lau người cho bé bằng nước đun sôi để nguội(khi nước còn ấm) không dùng sữa tắm. Hoặc có thể hòa 1 gói Gel tắm thảo dược Bagnokid vào 10 lít nước ấm, sạch để tắm cho bé, vừa giúp cho bé sạch sẽ, vừa phòng cảm lạnh rất tốt.

Những lưu ý sau khi trẻ mới đi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng, sức khỏe trẻ gây gây sốt, vì thế các mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng sau để giúp bé nhanh chóng phục hồi sức khỏe:
– Khi tiêm phòng cho bé xong, mẹ và bé hãy nán lại trung tâm tiêm phòng khoảng 15-20 phút để theo dõi phản ứng của bé với vacxin để xử lý kịp thời.
– Hãy cho trẻ bú tăng cường sữa mẹ, ăn hoa quả, nước hoa quả tươi để tăng sức đề kháng.
– Tiêm phòng xong, vị trí tiêm sẽ xuất hiện một vài triệu chứng như: Sưng đau, ngứa, sốt nhẹ,… các mẹ không cần quá lo lắng.
– Lưu ý quan trọng sau khi cho trẻ tiêm phòng xong các mẹ nhất định phải biết đó là, nếu thấy bé có các biểu hiện như: Co giật, khó thở, bị ngã quỵ,… thì hãy gọi cấp cứu ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *