Hạ đường huyết là tình trạng đường trong máu thấp dưới mức bình thường (3,9 – 6,4 mmol/l). Mặc dù hạ đường huyết là phổ biến ở những bệnh nhân đái tháo đường, xong cũng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân nếu không được xử trí thích hợp.

Hạ đường huyết có thể xảy ra bất cứ khi nào, bạn cần đặc biệt chú ý khi tập thể dục, chơi thể thao, các hoạt động thể lực. Trước khi điều trị, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang bị hạ đường huyết:
Các dấu hiệu điển hình gồm:
– Cảm thấy đột nhiên mệt mỏi, bủn rủn chân tay vã mồ hôi
– Mất khả năng tập trung, khó tập trung
– Cáu gắt, khó chịu
– Chóng mặt, buồn nôn, khó thở.

Nếu có thể, hãy kiểm tra lượng đường trong máu để đảm bảo chắc chắn rằng đường huyết đang thấp dưới ngưỡng và cần điều trị (vì một số dấu hiệu cũng xuất hiện khi lượng đường trong máu cao như mệt mỏi, thay đổi tâm trạng).

Hành động nhanh chóng: Ngay sau khi xác định hạ đường huyết cần điều trị ngay lập tức để tránh những tai biến do hạ đường huyết cho bệnh nhân. Bởi vì ngay cả khi được điều trị tích cực, người bệnh vẫn có thể mắc các di chứng thần kinh do các tế bào máu não bị thiếu oxy trong thời gian dài như mất trí nhớ, đau đầu, co giật kiểu động kinh…

Việc điều trị hạ đường huyết có thể tóm tắt ngắn gọn trong 5 bước sau
1. Ăn hoặc uống từ 15 – 20 gam đường tác dụng nhanh (glucose) kẹo, bánh quy, nước cam là cách giải quyết phổ biến.
2. Đợi 15 phút
3. Kiểm tra lại nồng độ đường huyết
4. Nếu nồng độ đường huyết nhỏ hơn < 4mmol/l, lặp lại bước 1,2,3
5. Nếu bữa ăn tiếp theo của bạn còn cách một khoảng thời gian dài, có thể ăn thêm đường tác dụng chậm có trong trái cây như táo, chuối.

Lưu ý : Để điều trị hạ đường huyết, bệnh nhân cần uống 15 – 20 mg đường glucose tác dụng nhanh, không sử dụng đường mía chúng ta hay ăn vì cần mất thời gian để phân hủy đường đôi saccarose thành đường đơn glucose. Đồ uống nên dùng có thể là : 160ml (một nửa lon 330ml) coca có đường hoặc nước chanh, 200ml (một chai nhỏ) nước hoa quả. Thức uống có đường đôi khi có thể gây khó khăn hơn một chút trong việc xác định lượng đường bạn đang dùng nhưng chúng vẫn là nguồn đường tốt trong trường hợp khẩn cấp.
Để tránh việc hạ đường huyết xảy ra thường xuyên, tái diễn liên tục, bạn nên ăn uống đầy đủ, ăn đủ lượng carbonhydrat, ăn nhẹ trước khi tập luyện thể dục thể thao. Nếu bệnh nhân bị hạ đường huyết do tác dụng phụ của thuốc điều trị đái tháo đường hoặc do sử dụng quá liều insulin cần có sự điều chỉnh thuốc của bác sĩ. Bệnh nhân cần tái khám đúng lịch hẹn và theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *