Thời điểm chuyển mùa chính là thời điểm lý tưởng cho các bệnh ngoài da xuất hiện, trong đó có bệnh Zona, zona thần kinh. Lúc này thời tiết thay đổi đột ngột khiến cho cơ thể con người không kịp thích ứng, sức đề kháng cũng giảm, tạo điều kiện cho virut xâm nhập và bùng phát. Bệnh zona thần kinh nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng.

làm sao đối phó với bệnh zona khi chuyển mùa

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh như thế nào ?

Khi bị nhiễm virus zona, người bệnh sẽ sốt nhẹ khoảng 38 độ, đau mình mẩy, đau nhức đầu, người mệt mỏi, nước tiểu vàng.

Vùng da bị zona thường kéo dài, dọc theo nhánh của dây thần kinh (trên đầu, dọc mặt, tai thái dương hoặc ở vai kéo xuống lưng, ngực…

Ban đầu vết zona sẽ đau rát, sau đó xuất hiện các mụn nước nhỏ có chứa dịch màu vàng chanh, dọc theo nhánh dây thần kinh.

Sau vài ngày các nốt mụn nước này vỡ ra và đóng vảy. Trong một số trường hợp virut zona còn gây tổn thương gây thần kinh mặt gây liệt nửa mặt.

Bệnh zona gặp ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, nhất là đối với người suy giảm miễn dịch, sức đề kháng kém cho thời tiết chuyển mùa.

Zona thần kinh gây ra biến chứng gì ?

Nếu không điều trị đúng cách và kịp thời sẽ gây ra những biến chứng như:

– Người bệnh dễ phải đối mặt với các cơn đau dây thần kinh ngay cả khi vết zona đã lành

– Nhiều trường hợp bị biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu

– Trong trường hợp zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc trên mặt, trong miệng và mắt, tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt, bệnh tấn công vào tai có thể làm giảm thính lực.

zona thần kinh ở mắt

Bệnh zona cũng có thể lây lan từ người này sang người khác qua đường tiếp xúc.

Cách đối phó với bệnh Zona thần kinh khi thời tiết chuyển mùa

  • Khi bị Zona thường được điều trị bằng nhóm thuốc kháng virus (aceclorvir)
  • Nếu bị liệt mặt phải dùng thêm thuốc chuyên biệt uống hoặc tiêm
  • Điều trị tại chỗ : bôi thuốc mỡ kháng viêm, chống virus như mỡ zovirax vùng có mụn nước để giảm đau.
  • Có thể dùng  thuốc viêm da Bảo Phương bôi trực tiếp, ngày 1-2 lần để vết thương nhanh chóng se lại, giúp chống viêm, chống tạo sẹo, chống tình trạng bội nhiễm của các mụn nước. Nếu dùng kịp thời, chỉ khoảng 2-3 ngày là các nốt mụn sẽ khô lại và đóng vảy.

làm sao đối phó với bệnh zona khi chuyển mùa

  • Lưu ý, người bệnh cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị. Tuyệt đối không điều trị theo mách bảo như: đắp đỗ xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam, ngậm rồi phun một loại chất lỏng lên vùng tổn thương da. Cách làm đó không chữa được bệnh mà còn tăng nguy cơ bội nhiễm da, gây loét, kích ứng da…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *