Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của bạn. Dưới đây là 3 loại dưỡng chất nếu thiếu có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ và mất ngủ.

Mất ngủ

1. Magiê

Thiếu hụt magiê có thể dẫn tới sự lo âu, căng thẳng thần kinh không rõ nguyên nhân, do vậy có thể khiến bạn bị mất ngủ.
Thậm chí tồi tệ hơn là những người bị thiếu magiê không ngủ sâu và thường xuyên tỉnh giấc. Kết quả là bạn sẽ khó cảm thấy tỉnh táo vào buổi sáng.

Để khắc phục sự thiếu hụt magiê, bạn hãy ăn những thực phẩm chứa nhiều magiê như hạnh nhân, hạt điều, và cám lúa mì.

2. Vitamin B tổng hợp

Một số loại vitamin trong vitamin B tổng hợp như vitamin B3, B5, B9 và B12 đặc biệt quan trọng trong việc điều tiết chu kỳ giấc ngủ.
Vitamin B3 còn gọi là niacin được cho là giúp những người bị trầm cảm hoặc những người thường xuyên tỉnh giấc ngủ tốt hơn. Vitamin B3 cũng tăng cường hiệu quả của trytophan, loại axit amino hỗ trợ sản sinh serotonin (một yếu tố điều chỉnh tâm trạng)

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, có thể giúp giảm cảm giác lo âu và căng thẳng. Thiếu vitamin B5, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi nhưng không thể ngủ.

Trong trạng thái tự nhiên, vitamin B9 được gọi là folat, axit folic là cái tên được sử dụng khi loại dưỡng chất này do con người tạo ra. Bất kể là bạn hấp thu folat từ chế độ ăn hay axit folic từ các chế phẩm bổ sung, việc hấp thu không đủ loại vitamin B này có thể gây mất ngủ. Folat được tìm thấy trong các loại rau lá xanh (như cải bó xôi, rau diếp, súp lơ xanh), các loại đậu, đầu Hà Lan, đậu lăng, chanh, chuối và dưa hấu.

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin giúp cơ thể duy trì nhịp sinh học, có vai trò kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Thiếu vitamin B12, bạn có thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và khó tập trung và khó ngủ. Nhiều bác sĩ khuyên dùng vitamin B12 để điều trị mất ngủ và có thể khắc phục các rối loạn giấc ngủ khác.

3. Canxi

Canxi được biết đến là cần thiết cho sự phát triển của xương nhưng ít người biết rằng nó cũng có vai trò rất quan trọng trong giấc ngủ.

Canxi giúp làm dịu thần kinh một cách tự nhiên, điều này làm tăng cảm giác thư giãn trước khi ngủ. Khi bạn bị căng thẳng, hàm lượng canxi bị giảm đi, khiến bạn trở nên khó ngủ.

Nguồn bổ sung canxi phong phú là các sản phẩm sữa, các loại đậu, hạt, rong biển, súp lơ xanh và các chế phẩm bổ sung canxi.

Nếu bạn quyết định dùng các chế phẩm bổ sung canxi trước khi ngủ, hãy nhớ là loại chế phẩm bạn dùng nên chứa cả vitamin D vì vitamin D giúp tăng cường hấp thu canxi.

Dược Bảo Phương
(Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *