Bé ăn ngon và hấp thu tốt, phát triển khỏe mạnh và thông minh là mong muốn của cha mẹ. Tuy nhiên, trong những năm đầu đời, bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa. Mẹ cần hiểu rõ sinh lý hệ tiêu hóa và cách chăm sóc dinh dưỡng cho bé.

nguyên nhân hệ tiêu hóa của trẻ không tốt

Nguyên nhân khiến trẻ tiêu hóa không tốt 

Hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện: Về mặt sinh học, các bộ phận của hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đều chưa hoàn thiện và dễ bị tổn thương trong giai đoạn đầu đời. Tế bào tuyến nước bọt chưa phát triển, có thể khiến niêm mạc khô và nhiễm trùng. Cơ thắt van thực quản còn ở trạng thái nhão. Niêm mạc dạ dày tiết axit chlohydrit và enzym ít hơn người lớn, thành ruột của trẻ cũng mỏng hơn.

Mẹ cho trẻ bú và ăn uống không đúng cách: Chế độ ăn không đúng thành phần dinh dưỡng, khoảng cách các bữa hoặc thay đổi thức ăn đột ngột khiến cơ thể trẻ không kịp thích nghi, có thể bị nôn trớ, đầy hơi, trướng bụng, táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống…

Trẻ thiếu men lactase nên khó tiêu hóa sữa bò: Trong sữa bò tươi có đường lactose và đạm casein khiến trẻ khó hấp thu, dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

Sử dụng kháng sinh làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột: Trẻ thường mắc phải các bệnh đường hô hấp mỗi khi thay đổi thời tiết. Việc sử dụng nhiều loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh dài ngày sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi, gây loạn khuẩn đường ruột.

Dược Bảo Phương
(Sưu  tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *