Khi nhắc đến dị ứng, các bà mẹ thường nghĩ ngay đến những mảng mề đay xuất hiện trên cơ thể bé, do quá mẫn cảm với một loại thức ăn hay thời tiết. Tuy nhiên biểu hiện dị ứng đa dạng hơn ta tưởng và xử trí dị ứng không đơn thuần chỉ cần “thoa thuốc và cách ly với chất gây dị ứng là khỏi”.

Ở trẻ em, tình trạng bệnh nhi được chẩn đoán hen tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây, số trẻ em phải phòng ngừa hen mỗi ngày là khá lớn. Các dạng dị ứng khác như dị ứng với thức ăn (đặc biệt dị ứng protein sữa bò ở trẻ nhỏ), chàm và viêm mũi dị ứng cũng được ghi nhận thường xuyên.

dị ứng ở trẻ em

Xét về sức khỏe, một số dạng dị ứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ví dụ một số trường hợp hen nặng có thể gây tử vong, hoặc cần nằm viện trong thời gian dài với những biến chứng nặng nề; hoặc một số trường hợp dị ứng thức ăn có thể biểu hiện bằng sốc phản vệ gây tử vong tức thời.

Một trẻ có nguy cơ dị ứng cao là khi có thành viên trong gia đình (cha, mẹ và anh chị em ruột) có tiền sử bị dị ứng. Càng nhiều thành viên có tiền sử dị ứng, nguy cơ dị ứng sẽ càng cao.

Xu hướng hiện nay là phòng ngừa dị ứng tiên phát, tức là ngay từ khi dị ứng chưa xảy ra, do đó phải được thực hiện từ rất sớm, ngay khi sinh ra hoặc thậm chí ngay từ trong thai kỳ. Việc bú mẹ hoàn toàn khi sinh ra là biện pháp hữu hiệu nhất để giảm nguy cơ một số dạng dị ứng. Nếu không được bú mẹ vì lý do nào đó thì công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân là một lựa chọn. Việc ăn dặm đúng cách cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng sau này cho trẻ.

Có nhiều nghiên cứu với nhiều cấp độ khác nhau về vai trò phòng ngừa dị ứng của đạm thủy phân một phần, trong đó, nghiên cứu GINI tại Đức được thực hiện công phu và theo dõi dài hơn nhất (đến nay đã hơn 10 năm). Kết quả cho thấy đạm thủy phân một phần có giúp giảm biểu hiện viêm da dị ứng. Bằng chứng lâm sàng cho thấy công thức dinh dưỡng đạm whey thủy phân một phần có thể giúp giảm nguy cơ dị ứng đến gần 50% so với trẻ dùng sản phẩm dinh dưỡng thông thường.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *