Để có một bộ xương vững chắc và khoẻ mạnh bạn hãy tránh và hạn chế dùng những loại thực phẩm dưới đây.

Muối

Muối

Muối gây ra hiện tượng bài tiết canxi quá mức qua thận làm xương suy yếu theo thời gian. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, với mỗi 2.300mg natri hấp thụ vào cơ thể, bạn sẽ mất đi khoảng 40mg canxi. Một nghiên cứu so sánh giữa những người ăn chế độ ăn nhiều muối và những người ăn nhạt hơn, kết quả cho thấy, những người ăn nhiều muối bị mất nhiều khoáng chất của xương hơn. Vì vậy hãy nhanh chóng cắt giảm lượng muối khi chế biến thức ăn mà thay bằng các loại gia vị và thảo mộc khác để bảo vệ xương.

Nước ngọt

Uống 7 lon cola trở lên mỗi tuần sẽ làm giảm mật độ khoáng chất trong xương và tăng nguy cơ gãy xương. Điều này là do cola có chứa axit photphoric, một phụ gia thực phẩm làm suy yếu đường ruột và ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi. Thay vì uống cola bạn hãy lựa chọn sữa, nước ép trái cây, sinh tố… để phòng ngừa bệnh loãng xương và tốt cho cơ thể.

Đồ uống có chứa caffein

Cafe

Chất caffein không hại như muối, nhưng tác động của nó đối với hệ xương cũng tương tự, lọc canxi từ xương. Cứ mỗi 100mg caffein (tương đương một tách cà phê nhỏ) dung nạp vào cơ thể bạn sẽ mất đi 6mg canxi. Đó không phải là rất nhiều nhưng nó có thể trở thành một vấn đề nếu bạn có xu hướng dùng đồ uống có chứa caffeine (như trà đá và cà phê…) thay thế cho các đồ uống lành mạnh cho xương (như sữa và nước trái cây…). Hãy giảm dần lượng caffein đưa vào cơ thể mỗi ngày bằng việc thêm sữa vào cà phê hoặc trà.

Rượu

Rượu ngăn cản sự hấp thụ canxi và ngăn chặn các khoáng chất tạo xương hấp thu vào cơ thể. Lượng rượu nhiều có thể phá vỡ quá trình tái tạo xương, vì vậy, uống nhiều rượu không chỉ làm cho xương trở nên yếu hơn mà còn gây ra gãy xương, ảnh hưởng đến việc điều trị các chứng bệnh liên quan đến xương.

Dầu thực vật được hydro hóa

Các loại dầu thực vật được hydro hoá phá hủy lượng vitamin K trong cơ thể. Vitamin K rất cần thiết cho xương chắc khoẻ vì vậy trước khi sử dụng dầu thực vật hãy đọc kỹ thành phần để tránh được hydro hoá, có hại cho xương.

Dược Bảo Phương
(Theo giadinh.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *