Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng lên đến 60%, nhưng hiệu quả nhất khi được thực hiện sau tuổi 35.

Ung thư tuyến tiền liệt

Từ trước đến nay, thủ thuật cắt quy đầu (cắt bao da quy đầu) ở nam giới được thực hiện vì nhiều lý do, bao gồm cả cho mục đích tôn giáo và y tế.

Mấy năm trước, một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson, cho thấy cắt bao quy đầu trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên có thể chống lại nguy cơ nhiễm trùng và viêm ở cơ quan sinh dục. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể đóng góp vào sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, nên cắt bao quy đầu nên bảo vệ chống lại sự phát triển của một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

Trong nghiên cứu này, các nhà điều tra phân tích thông tin từ 3.399 người đàn ông (1754 với ung thư tuyến tiền liệt và 1645 mà không có). Số người đàn ông đã cắt bao quy đầu trước khi quan hệ tình dục đầu tiên giảm 15% khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn so với người không cắt bao quy đầu.
Nhưng nghiên cứu mới đây của Canada đã cho thấy những người đàn ông được cắt bao quy đầu ít có khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn so với những người đàn ông không cắt và hiệu quả nhất là được thực hiện sau tuổi 35. Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 1.590 bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến và 1.618 người khỏe mạnh tại Montreal (Canada).
Báo cáo của cuộc nghiên cứu còn cho biết, bé trai được cắt bao quy đầu trong vòng 1 năm sau khi sinh sẽ giảm 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt so với trẻ cắt bao quy đầu khi ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, những người đàn ông thực hiện thủ thuật này sau tuổi 35 sẽ có khả năng ít bị bệnh lên tới 45%. Hiệu quả này đạt cao nhất ở những người da đen, nếu đã cắt bao quy đầu, khả năng giảm ung thư tiền liệt tuyến ở họ lên tới 60%.
“Đây là một phát hiện đặc biệt thú vị, vì đàn ông da đen vốn được coi là có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao nhất trên thế giới và điều này chưa được giải thích tại sao” Tiến sĩ Marie- Elise, thuộc trường Đại học Quebec (Canada) nói.
Tiến sĩ Marie- Elise cũng lưu ý rằng cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ co thắt và khả năng bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục mà đây được coi là một yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Điều này có thể giải thích sự giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới đã cắt bao quy đầu quan sát ở độ tuổi còn trẻ.
Cho tới ngày nay, các yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chỉ được xác định là do tuổi tác, tiền sử gia đình. Vì vậy, mối quan hệ giữa cắt bao quy đầu và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ tạo ra hướng nghiên cứu mới cho các nhà nghiên cứu.

Dược Bảo Phương
Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *