Bạn đã rất chăm chỉ tập thể dục để mong có thể giữ dáng, giảm cân và bạn đã thành công. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu được quá trình này?

Tập thể dục và giảm cân

1. Không phải tất cả mọi người đều đổ mồ hôi như nhau

Hai người đều có chung một chế độ tập luyện nhưng một người đổ rất nhiều mồ hôi, còn người kia thì chỉ đổ một chút mồ. Đây là một hiện tượng kỳ lạ nhưng lại hết sức bình thường, Tom Holland, tập thể dục sinh lý học và tác giả của cuốn “Beat the Gym” cho biết.

“Những người biết giữ dáng, có vóc dáng cân đối thường có xu hướng đổ mồ hôi nhanh hơn bởi vì họ đạt cường độ tập luyện cao nhanh hơn. Có nhiều người có vóc dáng không mấy thon thả nhưng cũng đổ mồ hôi rất nhanh. Dù lý do thế nào, các bạn đổ mồ hôi không có nghĩa là bạn đã tập luyện chăm chỉ và ngược lại.

2. Thời gian nghỉ ngơi cũng quan trọng như thời gian tập luyện

Cơ thể của bạn cần thời gian phục hồi – tập luyện quá sức mỗi ngày hoặc tập quá nhiều bài tập cường độ cao có thể gây thương tích hoặc giảm tác dụng, Jacque Crockford, nhà sinh lý học và chuyên gia giáo dục nói.

Do đó, chúng ta cần được nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể có thể phục hồi. Ngủ đủ giấc, dinh dưỡng và độ ẩm, massage cơ bắp đều có thể mang lại hiệu quả.

3. Sau 2 ngày tập luyện, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhức

Bạn cảm thấy thật tuyệt vời khi bắt đầu một buổi tập luyện mới. Bạn có thể sẽ không cảm thấy đau khi bắt đầu tập luyện, nhưng sau 2 ngày, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhức.

“Mọi người đã sai lầm khi nghĩ rằng acid lactic tích tụ sẽ gây đau nhức”, Holland nói. Axit lactic sẽ biến mất khỏi cơ thể một giờ sau khi tập thể dục, đó là lý do bạn nên làm mát cơ thể vào thời điểm này.

Đau nhức cơ bắp xảy ra khi cơ bị ép kéo căng trong thời gian dài. Ví dụ bạn sẽ phải kéo căng các cơ bắp đùi trong khi cơ thể đang cố hãm lại để chống lại lực của cơ thể bạn. Một bài tập luyện nhẹ hoặc lăn nhẹ có thể giúp nới lỏng cơ bắp, tăng lưu lượng máu và có thể giảm bớt đau nhức.

4. Máy tập thể dục không phải phù hợp với tất cả mọi người

Tập luyện trên một máy tập thể dục và sử dụng nó mà không điều chỉnh cho phù hợp kích thước cơ thể bạn có thể dẫn đến thương tích hoặc sẽ làm giảm hiệu quả tập luyện của bạn.

“Nếu bạn không chắc chắn về máy tập của mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những huấn luyện viên thể dục hay hướng dẫn tập luyện trên các thiết bị của bạn, Crockford nói. “Sử dụng không đúng cách, bao gồm định vị không chính xác của một chỗ ngồi, đệm, nền tảng, trọng lượng quá nặng có thể dẫn đến chấn thương”.

5. Bạn sẽ không thấy kết quả ngay trong một thời gian

Thay đổi xảy ra với cơ thể của bạn ngay lập tức tất khi bạn bắt đầu tập luyện, nhưng đó chỉ là thay đổi ở mức độ tư tưởng.

“Phải mất 6 đến 8 tuần cho đến khi kết quả mới có thể rõ rệt. Thật không may, rất nhiều người đã từ bỏ trước khi đạt được thành công. Hãy kiên trì cho đến khi thấy rõ được kết quả.

6. Dù bạn có tập luyện thế nào, nếu bạn không ăn uống hợp lý, bạn sẽ không thể thành công

Đừng mong đợi có một vóc dáng thon gọn nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn những thực phẩm không lành mạnh song song với việc tập luyện.

Lựa chọn thực phẩm không lành mạnh không chỉ làm cho bạn ít có khả năng để giảm cân, mà còn khiến bạn cảm cảm thấy chậm chạp và ít có động lực để đạt được mục tiêu của mình.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *