Một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong buổi tối có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ và tăng nguy cơ tăng cân.

Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong buổi tối có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Và một khi đã bị rối loạn giấc ngủ như vậy, kết quả kéo theo là tăng cân do cơ thể sản sinh ra nhiều hormone căng thẳng.

1. Ăn tối muộn

Ăn quá muộn vào buổi tối có thể làm tăng nồng độ insulin của bạn và điều này có thể làm cơ thể bạn sản xuất ra ít melatonin (có thể dẫn đến mất ngủ) và tăng hormone tăng trưởng khiến lượng tế bào trong cơ thể tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tăng cân. Để tránh vấn đề này, hãy cố gắng ăn trước khi ngủ khoảng 3 giờ đồng hồ.

2. Uống rượu bia quá khuya

bia

Uống quá nhiều rượu bia vào ban đêm cũng có thể là một vấn đề dẫn đến tăng cân vì nó làm tăng khả năng bạn sẽ thức dậy vào giữa đêm vì khát nước hoặc đau đầu, mệt mỏi. Điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên của bạn và đặt bạn vào nguy cơ bị béo phì. Để tránh điều này, tốt nhất bạn không nên uống rượu bia trong ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

3. Tập thể dục vào ban đêm

Lười thể dục rõ ràng không có lợi cho việc duy trì trọng lượng cơ thể nhưng tập thể dục quá muộn vào ban đêm lại cũng là một vấn đề có hậu quả tương tự. Tập thể dục vào ban đêm có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và ngăn chặn việc phát hành melatonin trong cơ thể. Nó cũng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ do lượng hormone dopamine và cortisol – các hormone căng thẳng có thể làm tăng các chất béo tích tụ. Tốt hơn, bạn nên tránh những bài tập thể dục nặng ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

4. Xem tivi hoặc dùng máy tính quá khuya

Nhiều người cố gắng để thư giãn vào ban đêm bằng cách xem các chương trình tivi hay lướt web. Mặc dù đây là một cách hấp dẫn để thư giãn vào sau một ngày dài, nhưng nó cũng có thể gây trở ngại cho giấc ngủ do hormone kích thích cortisol và dopamine được sản sinh ra nhiều hơn. Từ đó, hệ quả kéo theo là sự tích tụ chất béo và tăng cân. Bởi vậy, vào buổi tối, nhất là về khuya, bạn không nên xem tivi hoặc dùng máy tính, nên thư giãn bằng cách khác không liên quan đến các thiết bị điện tử.

5. Mặc quần áo bó sát khi ngủ

Mặc quần áo bó sát khi ngủ không những có thể khiến bạn khó chịu mà còn làm tăng nhiệt độ cơ thể và phá vỡ các mô hình nội tiết tố trong cơ thể, do đó ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Bạn nên mặc quần áo nhẹ và thoáng mát để ngủ ngon và giảm thiểu nguy cơ tăng cân.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *