Hiện nay có rất nhiều bà mẹ tin dùng các thuốc bôi ngoài da có chứa Corticoide để bôi cho con, bất kể khi con bị viêm da dị ứng hay bị chàm sơ sinh… mà không biết rằng trẻ sẽ có nguy cơ bị ngộ độc qua da, nặng hơn là bị teo da và biến dạng da mặt hoặc toàn thân.

Một bà mẹ bỉm sữa chia sẻ: Con trai mình được 10 tháng tuổi, dạo này mặt con xuất hiện nhiều mảng đỏ, bong ra và chảy nước, mình đưa con đi khám thì biết được con bị bệnh viêm da(chàm eczema). Bác sĩ đã kê đơn thuốc nhưng dùng không thấy hiệu quả lắm. Sau đó mình lên diễn đàn cha mẹ cầu cứu thì được 1 mẹ mách dùng Eumovate, Mình lập tức ra hiệu thuốc mua và bôi ngay cho con, thấy cũng đỡ. Thế là mỗi lần tái phát, mình lại lôi ra bôi cho con…

Lại có một mẹ khác khoe, Bé nhà mình dùng thuốc 7 màu rất hợp nên mỗi lần bé bị bệnh ngoài da chàm da, ngứa da, mẩn đỏ do dị ứng… mình đều mang ra bôi cho bé. Bé nhà mình dùng từ lúc 2 tháng tuổi, tới nay đã dùng hết mấy tuýp.

Có mẹ con mới 6-7 tháng lại dùng “thuốc mỡ tetracyclin tra mắt” bôi cho con, trong khi loại thuốc ấy có ghi rõ ở toa là cấm chỉ định cho phụ nữ mang thai và trẻ dưới 8 tuối.

Teo da do thuốc bôi có chứa corticoids

Nghe những câu chuyện trên mà chợt rùng mình. Các mẹ nghĩ rằng mình đúng nhưng thật sự là các mẹ đã và đang hại con đó.

Một số loại thuốc bôi ngoài da chống chỉ định cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 1 tuổi như Eumovate, Gentrisone, Phenergan, Fucidin, Beprosone, Silkron, mà nhiều mẹ hay vô tư xài đều có chứa hoạt chất chống viêm corticoid và trẻ dưới 1 tuổi, trường hợp viêm da nặng cần dùng phải có sự chỉ định của BS chứ kg tự ý mua về bôi cho trẻ .
Ưu điểm của các loại thuốc này là tác dụng rất nhanh nên các mẹ rất thích, tuy nhiên lại dùng thường xuyên, con mình dùng hiệu quả, mách con của bạn bè, hàng xóm dùng theo, cứ thế sẽ rất nguy hiểm.

Các thuốc nêu trên không hại, thậm chí còn rất hiệu qủa nếu biết dùng đúng cách. Tuy nhiên các mẹ cần đọc kỹ thông tin khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên dùng cho trẻ quá nhỏ.

Hậu quả do dùng thuốc bôi có chứa corticoids bừa bãi:

– Thuốc có thành phần corticoids có tác dụng chống viêm rất mạnh và nhiều tác dụng phụ. Nếu thoa lên da trẻ nhỏ trong thời gian dài, trẻ sẽ có nguy cơ bị rối loại tuyến yên – tuyến thượng thận.

– Chậm lớn, đứng cân

– Tăng nhiễm trùng, suy giảm nội tiết, rối loạn sinh lý và giới tính.

  • Lưu ý:

– Tránh thoa lên vết thương, vùng da tổn thương, thoa diện rộng, băng ép. Trẻ em và trẻ nhũ nhi.

– Khi bé bị chàm cấp có thể dùng Eumovate hoặc Locatop bôi vài ngày rồi dừng ngay, quay trở lại bôi kem dưỡng cho da bị chàm. Tuyệt đối không lạm dùng các loại này bôi lâu dài cho các bé, sẽ có hại cho da và cho cả việc điều trị sau này nữa.

– Đối với trẻ nhỏ chỉ nên dùng các loại thuốc bôi lành tính tuyệt đối, có thành phần tự nhiên càng tốt,bởi làn da của các con rất mong manh, nhạy cảm, chỉ một thao tác sai của mẹ cũng đủ để con gánh hậu quả nặng nề.

– Các mẹ nên vệ sinh sạch sẽ da bé thường xuyên,dưỡng ẩm cho da bé trong điều kiện thời tiết khô hanh.

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *