Ai trong chúng ta cũng đã từng bị trầy xước phỏng rộp do những tai nạn nhỏ trong cuộc sống… tuy nhiên không phải ai cũng biết điều trị đúng cách, đôi khi còn khiến vết thương nặng thêm và lâu lành. Dưới đây là 5 sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi chăm sóc  vết thương hở.

1.  Không làm sạch vết thương ngay khi bị thương

Nhiều trường hợp bệnh nhân chủ quan, vì là vết thương nhỏ nên không để ý, không làm sạch vết thương, cứ thế băng bó. Việc không rửa và sát khuẩn cho vết thương sẽ làm vết thương bị nhiễm trùng và nặng hơn, gây loét và chảy nước, khiến cho quá trình làm lành vết thương kéo dài hơn.

2.  Nhỏ oxy già hàng ngày

5 sai lầm khi chăm sóc vết thương hở

Oxy già chỉ diệt khuẩn khi vết thương mới xuất hiện, hay chỉ rửa sạch khi vết thương dơ nhờ khả năng oxy hóa mạnh và tạo bọt đẩy những chất như cát, bụi, mủ, mô hoại tử từ trong các hốc sâu của vết thương ra ngoài. Nếu dùng hàng ngày sẽ khiến vết thương lâu lành và để lại sẹo sâu.

3. Bôi dầu lên vết thương

Việc thoa dầu hay chườm nóng làm tăng lượng máu đưa đến vết thương và làm cho phản ứng viêm xảy ra mạnh hơn, do đó làm vết thương đau và sưng hơn. Vì vậy chỉ nên chườm mát để giảm sưng đau cho vết thương.

4. Không kiêng xà phòng

Nhiều người trong quá trình điều trị vết thương sơ ý để xà bông dính vào vết thương. Xà phòng có tính chất tẩy rửa mạnh nên khi dính vào vết thương chưa lành sẽ làm vết thương loét thêm và bề mặc vết thương cũng lâu khô hơn.

5. Băng bó quá chặt hoặc quá lỏng

5 sai lầm khi chăm sóc vết thương hở

Một số người quá cẩn thận và lo sợ nhiễm trùng nên băng bó vết thương quá chặt, làm cho quá trình lưu thông máu khó khăn hơn. Một số trường hợp lại sợ đau nên băng nhẹ bên ngoài. Bạn nên băng bó vết thương vừa đủ chặt

*Lưu ý: Đối với vết bỏng nhẹ :

  • Không làm mát vết bỏng bằng đá vì có thể làm tổn thương thêm tế bào lành.
  •  Không bôi kem đánh răng, lòng trắng trừng gà hay nước mắm. Có thể làm mát vết bỏng tại chỗ nhưng rất có thể khiến nhiễm khuẩn vết bỏng.
  • Không sát khuẩn vết bỏng bằng oxy già vì có thể làm tổn thương mô hạt.
  • Không dùng mỡ trăn khi sơ cứu bỏng, thay vào đó, dùng ở giai đoạn vết bỏng đã khô se để kích thích lên da non.

Thay vào đó, hãy sơ cứu vết bỏng nhẹ hoặc vết trầy xước bằng cách ngâm ngay vết bỏng vào nước lạnh sạch. Nước lạnh có tác dụng làm mát vết bỏng, giảm đau và giảm nguy cơ gây sốc cho bệnh nhân. Sau đó bôi thuốc Healit để giảm đau và chống viêm cho vết bỏng.

5 sai lầm khi chăm sóc vết thương hở

Chúc bạn luôn khỏe mạnh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *