Rất nhiều bạn trẻ đang học cao đẳng Dược và đã ra trường còn đang băn khoăn với câu hỏi liệu với tấm bằng cao đẳng các bạn có trong tay có đủ điều kiện để mở quầy thuốc hay không. Vậy tốt nghiệp hệ Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc? Hãy đọc bài viết này

tot-nghieptốt nghiệp cao đẳng dược có được mở quầy thuốc không

Đối tượng được cấp chứng chỉ Hành nghề Dược được nêu tại Điều 12 Luật Dược (sửa đổi) như sau: Các đối tượng được cấp chứng chỉ hành nghề Dược phải có một trong các văn bằng,chứng chỉ chuyên môn phù hợp với công việc, hình thức kinh doanh Dược được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam bao gồm:

 1. Bằng tốt nghiệp đại học ngành hóa học.
 2. Bằng tốt nghiệp đại học ngành sinh học.
 3. Bằng tốt nghiệp đại học ngành y học cổ truyền hoặc đại học ngành dược cổ truyền.
 4. Bằng tốt nghiệp đại học ngành y đa khoa.
 5. Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là “Bằng Dược sĩ”).
 6. Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược.
 7. Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược.
 8. Bằng tốt nghiệp cao đẳng, Trung cấp ngành Y.
 9. Bằng tốt nghiệp Trung cấp y học cổ truyền hoặc Dược cổ truyền
 10. Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp Dược
 11. Giấy chứng nhận về lương y, giấy chứng nhận về lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận được quy định tại Điểm 1 do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định, quỳ hợp với điều kiện kinh tế xã hội và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân từng địa phương ở từng thời kỳ.

Điều kiện để mở nhà thuốc :

Điểm a, e, g Khoản 1 Điều 13 quy định: Người chịu trách nhiệm chuyên môn về thuốc muốn mở quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược, cao đẳng, đại học chuyên ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại cơ sở kinh doanh thuốc trong thời gian ít nất 18 tháng.

Điều 18 Luật Dược (sửa đổi) quy định điều kiện mở quầy thuốc đối với người chịu trách nhiệm chuyên môn ngành Dược tại cơ sở bán lẻ thuốc như sau:

 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 02 năm thực hành chuyên môn tại cơ sơ dược phù hợp. Người chịu trách nhiệm chuyên môn về Dược của nhà thuốc có thể đồng thời là dược sỹ làm công tác dược lâm sàng tại nhà thuốc.
 • Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có văn bằng quy định tại điểm a, e hoặc khỏan 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở phù hợp.

Luật Dược sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2017

Như vậy, bạn cần có thời gian thực hành tại cơ sở kinh doanh Dược hợp pháp ít nhất 2 năm để được cấp chứng chỉ hành nghề và để đủ điều kiện kinh doanh thuốc.  

Chúc các bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *