Mặc dù không phải ai cũng có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhưng chủ động đi khám để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh sẽ giúp bạn giảm thời gian và chi phí điều trị bệnh. Tùy thuộc vào tuổi tác, tiền sử bệnh gia đình và các yếu tố lối sống, nam giới không nên bỏ qua những xét nghiệm quan trọng trong mỗi giai đoạn của cuộc đời. 

Bệnh tiểu đường 

Bệnh tiểu đường

Nam giới không phải tầm soát bệnh tiểu đường nếu duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và không có yếu tố nguy cơ khác của bệnh (như cholesterol cao hay tăng huyết áp). Nhưng đối với hầu hết đàn ông trên 45 tuổi, nguy cơ mắc tiểu đường rất cao, chính vì vậy nên kiểm tra đường huyết thường xuyên để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục 

Ngay cả khi có đời sống tình dục lành mạnh, quan hệ vợ chồng chung thủy thì đàn ông cũng không thể bỏ qua xét nghiệm này. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường không có triệu chứng rõ ràng. Các chuyên gia y tế Mỹ khuyến cáo, tất cả mọi người độ tuổi 15-65 cần được sàng lọc HIV ít nhất một lần. Điều này đặc biệt quan trọng khi mà bạn đã quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ, sử dụng thuốc tiêm, hoặc được truyền máu từ năm 1978-1985. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo tất cả người sinh ra từ năm 1945-1965 cần được sàng lọc viêm gan C.

Đo chỉ số khối cơ thể BMI

BMI là chỉ số quan trọng đánh giá sức khỏe tổng thể của cơ thể. Chỉ số BMI trong khoảng 18,5-24,9 được coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn có chỉ số khối cơ thể quá tiêu chuẩn thì cần nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn uống và tập thể dục.

Cholesterol 


Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nam giới cần kiểm tra cholesterol 4-6 năm/lần. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với phụ nữ và cholesterol cao thường là yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Cholesterol được đo bằng một xét nghiệm máu, với chỉ số  cholesterol HDL (tốt), cholesterol LDL (xấu) và triglycerides. Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho chế độ ăn uống hoặc kê toa thuốc làm giảm cholesterol.

Huyết áp 

Bệnh tim mạch do tăng huyết áp

Cholesterol cao là nguyên nhân gây huyết áp cao nhưng thường không có triệu chứng rõ ràng. Nam giới cần kiểm tra huyết áp thường xuyên bắt đầu từ 18 tuổi, ít nhất 2 năm/lần, hoặc hàng năm. 

Nội soi đại tràng 

Hầu hết đàn ông nên được kiểm tra ung thư đại tràng bắt đầu từ tuổi 50. Thường người bệnh rất sợ đi nội soi bởi cảm giác khó chịu khi bác sĩ quan sát ruột già, khối u hoặc các dấu hiệu khác của ung thư. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, nếu không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của bệnh, bạn sẽ không cần phải nội soi sau 10 năm.

Ung thư tuyến tiền liệt 

Việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt thường gây tranh cãi bởi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thử nghiệm này có thể gây tốn kém và không cần thiết. Tuy nhiên, đàn ông trên 50 cần xét nghiệm PSA để đo một loại protein được gọi là kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt trong máu. Tuy nhiên, xét nghiệm này có thể cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả bởi vì nhiều trường hợp diễn tiến bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất chậm ở một số người, đặc biệt là những người đàn ông lớn tuổi. Điều quan trọng, người bệnh cần sớm phát hiện các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt như đi tiểu thường xuyên hoặc gặp khó khăn trong tiểu tiện mà đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *