Ăn chay hiện nay không chỉ còn dành riêng cho những người tu hành hay người mắc bệnh nan y mà nó đang có xu hướng tăng lên ở những người muốn giảm béo hay bảo vệ sức khỏe an toànăn chay

Ăn chay không bị loãng xương

Theo Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn (Úc) độ khỏe mạnh của xương được phản ánh chính xác nhất thông qua mật độ chất khoáng có trong xương (viết tắt là MĐX) và tần số gãy xương trong một khu vực sinh sống. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy MĐX giữa người ăn chay và người ăn mặn là tương đương nhau. Một nghiên cứu do các bác sĩ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thực hiện tại TP.HCM cho thấy MĐX giữa người ăn chay giống với người ăn mặn.

Ăn chay làm giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường

Đã có rất nhiều nghiên cứu trong những năm qua cho thấy ăn chay rất có lợi ích cho sức khỏe, giảm tỉ lệ mắc phải các bệnh liên quan đến: tim mạch, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, ung thư. Chế độ ăn chay ít chất béo, cholesteron hơn chế độ ăn mặn vì thức ăn là rau quả. Nghiên cứu thực hiện trên 47.000 người Mỹ, tỉ lệ người ăn chay bị bệnh tim mạch giảm 20%, tỉ lệ mắc tai biến mạch máu não giảm 21%. Nghiên cứu trên 26.000 người Mỹ cho thấy tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn người ăn mặn 25% vì chế độ ăn chay ít đường hơn , do đó nó như là một phương pháp thực dưỡng cho người đái tháo đường và rối loạn dung nạp đường huyết.
Trong một nghiên cứu của các khoa học gia ở Na Uy về ăn chay ảnh hưởng bệnh viêm thấp khớp theo dõi nhóm ăn chay và nhóm ăn mặn trong 12 tháng cho kết quả bệnh viêm thấp khớp của nhóm ăn chay giảm rõ rệt, còn nhóm ăn mặn không thay đổi đáng kể. Dù cơ chế ăn chay ảnh hưởng đến bệnh viêm thấp khớp chưa được hiểu rõ, nhưng nghiên cứu trên khẳng định thực dưỡng ăn chay có lợi cho nhóm bệnh lý này.

Giảm béo phì

Tỉ lệ người bị béo phì trong dân số nước ta ngày càng tăng lên, trong nghiên cứu tại TP.HCM cứ 3 người trên 40 tuổi thì có 1 người béo phì, tỉ lệ béo phì là 25%. Khi xa hội càng phát triển, con người ăn nhiều đạm hơn, hay ăn thức ăn nhanh, đồ béo ngọt, tiêu thụ nhiều dầu mỡ thì tỉ lệ béo phì ngày càng tăng. Béo phì là một nguyên nhân của bệnh tim mạch và đái tháo đường. Tỉ lệ béo phì tăng kéo theo nhiều căn bệnh khác phát triển. Chế độ ăn chay cung cấp ít năng lượng vào cơ thể hơn nên cơ thể sẽ tiêu hao năng lượng dư thừa tích lũy giảm được tỉ lệ mắc bệnh béo phì.

Nếu bạn không thể giữ được chế độ ăn chay của mình trong thời gian dài, thì bạn có thể đổi bữa và kèm theo các bữa ăn có chữa dầu mỡ bạn sử dụng kèm thêm sản phẩm giảm cân synslimSynslim có thành phần chính là orlistat – dẫn chất bão hoà của lipstatin – một chất tự nhiên có tác dụng ức chế mạnh các lipase của tuỵ – được phân lập từ Streptomyces toxytricini. Tuy nhiên orlistat bền vững hơn lipstatin và được sử dụng làm thuốc giảm béo phì. Thuốc ức chế tác dụng của lipase trong đường tiêu hóa, làm cho các men này không hoạt hóa được và không thể thủy phân chất béo trong thức ăn dưới dạng triglyceride thành các acid béo tự do dễ hấp thu, kết quả là 30% lượng chất béo trong bữa ăn không được hấp thu. Do đó, làm giảm tổng năng lượng thu vào và làm giảm cân đáng kể. Tác dụng của thuốc chủ yếu là tác dụng tại chỗ.

Synslim

 

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *