Đừng chủ quan nếu bạn đi tiểu liên tục, gầy sút cân không do ăn uống. Thực tế có nhiều người không biết mình đang có triệu chứng của bệnh đái tháo đường cho đến khi đi khám sức khỏe và vô tình phát hiện mắc bệnh. Những biểu hiện sau đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.

Đói, ăn nhiều và mệt mỏi, đây là những triêu chứng điển hình mà người tiểu đường hay mắc phải. Giải thích cho biểu hiện của bệnh đái tháo đường này là do cơ thể bị thiếu năng lượng, lượng đường lưu hành trong máu cao nhưng lại không vào được tế bào để chuyển hóa tạo năng lượng do thiếu insulin hoặc sự đề kháng insulin, vậy nên bạn luôn có cảm giác đói, mệt mỏi do thiếu năng lượng và muốn ăn nhiều đặc biệt là đồ ngọt. Kết hợp với việc cơ thể không tạo được năng lượng từ đường nên dù bạn ăn nhiều vẫn gầy sút cân.

Đi tiểu nhiều và khát nước là biểu hiện nổi bật của bệnh đái tháo đường. Người bình thường trung bình chỉ đi tiểu từ 4 đến 7 lần trong 24 giờ, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường có thể đi nhiều hơn. Lượng đường trong máu cao đồng nghĩa với việc tăng áp lực thẩm thấu. Điều này làm cho bạn có nhu cầu uống nhiều nước hơn để cân bằng áp suất trong cơ thể. Khi bạn uống nhiều hơn, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Vết thương chậm lành và dễ mắc bệnh nhiễm trùng do lượng đường trong máu cao, tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời cản trở hoạt động của các tế bào bạch cầu trong máu.

Tổn thương hệ thống thần kinh cũng là triệu chứng có liên quan đến bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao gây khó khăn cho việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng nuôi các tế bào thần kinh, làm cho tế bào thần kinh bị suy yếu dẫn đến gắt gỏng, mất ngủ, tay chân tê bì…

Giảm thị lực, nhìn mờ, nồng độ đường cao làm thay đổi áp suất thẩm thấu của dịch thủy tinh thể, ảnh hưởng đến đường truyền của tia sáng và do thần kinh thị giác bị tổn thương. Đây là một trong những dấu hiệu bệnh tiểu đường phổ biến mà bạn cần chú ý.

Có một hay nhiều dấu hiệu của bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc bệnh, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Việc chẩn đoán và kiểm soát lượng đường trong máu sớm sẽ giúp ngăn ngừa những biến chứng bệnh sau này, vì vậy hãy ghi nhớ những triệu chứng bệnh đái tháo đường đã nêu ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *