Chăm sóc trẻ sơ sinh là một việc không hề đơn giản, nhất là với khí hậu nóng ẩm của nước ta. Việc chăm sóc bé trong mùa hè nắng nóng lại càng thêm vất vả. Sức đề kháng của bé còn non yếu, nếu không chăm sóc đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến nết ăn nết ngủ và sức khỏe của bé.

Vậy cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè như thế nào ?

1.Kiểm tra thân nhiệt

Mẹ luôn phải để ý thân nhiệt của bé, nếu cảm thấy người bé nóng hoặc lạnh hơn bình thường thì phải kiểm tra ngay bằng cách cặp nhiệt độ để phát hiện kịp thời các vấn đề về sức khỏe của bé.

kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

2. Nhiệt độ phòng

  • Khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh kém hơn người lớn rất nhiều, vì thế mẹ cần đảm bảo giữ nhiệt độ phòng ổn định, thoáng khí.
  • Trong trường hợp sử dụng máy lạnh, mẹ không nên hạ nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ lý tưởng từ 26-28 độ C. Không nên để bé nằm ngay nơi máy lạnh phả hơi.
  • Mẹ cũng không nên bế bé ra vào nhiều phòng máy lạnh vì thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm bé ốm do không thích ứng kịp.

3. Tắm cho bé

kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

  • Việc vệ sinh thân thể cho bé vào mùa hè là hết sức quan trọng. Tốt nhất bạn nên tắm cho bé mỗi ngày, tắm cho bé quá nhiều sẽ làm trôi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, làm giảm khả năng tự bảo vệ của làn da.
  • Tuy mùa hè khá oi nóng nhưng vẫn không nên tắm nước lạnh cho bé, nhiệt độ nước ấm khoảng 36 độ là được, mẹ có thể kiểm tra bằng cổ tay hoặc khuỷu tay vì đây là vùng da mỏng nhất, giống với da bé nhất.
  • Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn và cắt móng tay gọn gàng trước khi tắm cho bé.
  • Sau khi tắm, cần lau khô ngay và thấm hết nước ở các nếp gấp trên da bé để phòng tránh các bệnh về da. Mẹ nên chọn quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi.
  • Chỉ tắm sữa tắm dành riêng cho bé khi bé đã được 4-6 tuần tuổi, chỉ nên tắm nước ấm hoặc có pha gel tắm thảo dược đã được kiểm định an toàn.

Việc vệ sinh thân thể sạch sẽ cho bé hằng ngày giúp bé tránh được cácbệnh mùa hè về da như rôm sẩy, mụn nước, hăm kẽ, thủy đậu, cầu khuẩn… Hơn nữa, vệ sinh sạch sẽ giúp bé thoải mái, dễ chịu và ngoan hơn.

4.Tránh mất nước

Cũng như người lớn, vào mùa hè, cơ thể bé cũng sẽ bị mất nước nhiều hơn vì thếnếu bé đang bú mẹ, hãy cho bé bú cả lớp sữa đầu (giúp bé tránh khát) và lớp sữa sau (cung cấp dinh dưỡng cho bé).

  • Bé bú mẹ hoàn toàn không cần thêm bất kỳ chất lỏng nào nhưng bạn cần cho con bú ngắn, thường xuyên hơn để phòng mất nước. Nếu bé bú bình thì thỉnh thoảng, bạn cần bổ sung cho bé một thìa nước lọc từ nước đun sôi để nguội hoặc nước đóng chai.
  • Nếu bé sốt hoặc bị nôn trớ, mẹ phải bù nước ngay cho bé bằng cách bú mẹ hoặc uống thêm nước. Bé mất nước nặng sẽ rất nguy hiểm.

5. Tăng cường hệ miễn dịch cho bé

Cách tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất cho bé đó là cho bé bú sữa mẹ. Nếu bé đã bước vào độ tuổi ăn dặm thì mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin C để bé tăng sức đề kháng.

kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

6. Bảo vệ bé khỏi côn trùng trong mùa hè.

Mùa hè là mùa sinh sôi của các loại côn trùng có hại như muỗi, ong… Nó lây lan rất nhiều bệnh truyền nhiễm và có thể gây nguy hiểm cho em bé.

Vì vậy khi ngủ buổi tối, cần phải mắc màn. Khi cho trẻ ra ngoài chơi, cần tránh những bụi rậm, những nơi tối tăm.

Trên đây là một số kinh nghiệm để mẹ chăm bé tốt hơn trong mùa hè, mẹ cần lưu ý và không nên bỏ qua. Chúc mẹ và em bé luôn vui khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *