Mụn cóc là gì?

Mụn cóc là những u nhỏ lành tính, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). Virus HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài và ủ bệnh khoảng vài tháng sau đó mới nhú lên. Mụn xuất hiện phổ biến ở tay, chân và một số vùng da khác.

Nguyên nhân

-Bệnh nhân bị virus HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài da, thường thì tỷ lệ mắc ở trẻ em cao hơn người lớn vì trẻ em hiếu động, thường bị trầy xước chân tay..
-Lây nhiễm virut HPV khi làm móng, cắt mong chân, móng tay…
-Người bị suy giảm hệ miễn dịch như khi bị ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDs dễ bị và thường lâu khỏi.
– Lây mụn cóc khi sờ vào mụn của người bệnh khác
– Sử dụng chung dao cạo, khăn với người người bị bệnh.

Các dạng thường gặp

1.Dạng thường gặp

Là những cục sẩn cứng nhô trên da, mặt sần sùi, hình tròn, kích thước từ 2mm đến vài chục milimét, có màu xám, đa số mọc trên bàn tay do tiếp xúc nhiều. Ngoài ra còn xuất hiện ở một số vị trí như dưới lòng bàn chân, dưới móng tay, dưới móng chân khi chạm vào thường gây đau nhói.

2.Dạng Mosaic (Mosaic Warts):

Bao gồm nhiều mụn nhỏ mọc thành chùm ở lòng bàn chân,gót chân.

3.Mụn cóc sinh dục (Genital Warts):

Dạng này gặp ở bộ phận sinh dục của cả phụ nữ và đàn ông, có triệu chứng gần giống với bệnh sùi mào gà, có thể mọc quanh hậu môn. Nguyên nhân thường là lây lan qua đường tình dục.

 4.Mụn cóc phẳng

Là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được. Kích thước từ 1mm đến 5mm, màu vàng nâu, bề mặt trơn láng. Dạng này thường lây lan nhanh và mọc rất nhiều. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ. Nếu không chữa trị kịp thời, để lây lan nhanh có thể khiến cho quá trình điều trị trở nên lâu hơn rất nhiều.

5.Mụn cóc miệng

Mụn cóc ở miệng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên môi, lưỡi, miệng và nướu. Chúng có thể xuất hiện ở dạng thương tổn đơn lẻ hoặc như một đám mụn và có thể gây khó chịu khi ăn hoặc nuốt. Mụn cóc miệng là nhiễm trùng HPV gây ra do quan hệ tình dục đường miệng. Nguy cơ nhiễm trùng gia tăng cùng với tăng số lượng bạn tình.

Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Cần điều trị dứt điểm bằng cách phương pháp tự nhiên hoặc y học.

Tìm hiểu thêm:
Cách trị mụn cóc
Mua thuốc bôi chữa mụn cóc tại nhà
Danh sách hệ thống phân phối sản phẩm trị mụn cóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *