Trẻ em thường rất dễ gặp những cơn ho khan, ho đờm trong mùa lạnh. Và để quá trình khắc phục những cơn ho ở con trẻ hiệu quả, mẹ nên lưu ý thững thông tin dưới đây.

Trẻ bị ho

1. Ho không phải là bệnh

Những cơn ho thật ra là triệu chứng của bệnh hô hấp hay các chứng cảm cúm. Ho là phản xạ bảo vệ cơ thể, xảy ra đột ngột và lặp đi lặp lại nhằm làm sạch những vật lạ trên đường thở. Ngoài việc giảm ho cho trẻ, mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân dẫn đến những cơn ho để có thể điều trị tận gốc các căn bệnh này.

2. Chỉ có 15% bệnh nhân ho do vi khuẩn

Theo nghiên cứu, có đến 85% bệnh nhân ho vì virus và nguyên nhân khác, chỉ có 15% trường hợp trẻ ho do vi khuẩn hay nhiễm trùng. Các nguyên nhân thường gây ra chứng ho có thể là: viêm thanh quản, viêm khí quản hay phế quản, suyễn và dị ứng, ô nhiễm không khí, cảm cúm hay có dị vật ở đường hô hấp…

3. Chứng ho có thể gây nhiều biến chứng

Cơn ho sẽ khiến bé bị rát cổ, khan giọng, thở khò khè, có thể kèm theo biểu hiện: sốt, đờm đục, đờm xanh. Trẻ bị ho thường đi kèm nôn trớ, dẫn đến biếng ăn, lười nói chuyện, lười vận động, … Những cơn ho vào ban đêm khiến trẻ mất ngủ, mệt mỏi hay quấy khóc. Nếu tình trạng ho kéo dài dẫn tới tình trạng trẻ mệt mỏi, suy dinh dưỡng, trí tuệ chậm phát triển…

4. Cao lá thường xuân – thảo dược quý trong hỗ trợ điều trị ho cho trẻ

Cây thường xuân là loài cây gỗ leo, họ nhân sâm và có nhiều tác dụng chữa bệnh về đường hô hấp. Hiệu quả và độ an toàn của cao lá thường xuân đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng. Hiện nay, dịch chiết (cao) lá thường xuân đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị ho và viêm đường hô hấp tại nhiều nước trên thế giới, nhất là Châu Âu.

5. Dịch ép quả tắc (quất) và đường phèn có tác dụng giúp bổ phế, long đờm, giảm ho

Tinh dầu trong quả tắc sẽ kích thích hệ hô hấp, giúp long đờm và tống đờm ra ngoài. Vitamin C còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng và chống cảm cúm. Đường phèn với vị ngọt thanh lại có nhiều tác dụng tốt cho đường hô hấp và giảm các chứng ho. Sự kết hợp giữa dịch ép quả tắc và đường phèn là kinh nghiệm dân gian được nhiều người áp dụng trong hỗ trợ giảm ho.

6. Tinh dầu tràm gió, gừng, húng chanh (tần dày lá) giúp long đờm, sát khuẩn

Những loại tinh dầu này có mùi thơm, có công dụng giúp giải cảm, sát khuẩn, tiêu đờm. Những loại tinh dầu với nguồn gốc từ thiên nhiên sử dụng an toàn cho trẻ nhỏ.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *