Trong nhịp sống hối hả giữa thời nay, đôi khi những hiện tượng huyết áp thấp như mệt mỏi, hoa mắt, áp lực công việc,… chỉ cần uống vài viên thuốc giảm đau, nghỉ ngơi một chút là sẽ khỏi. Ít ai nghĩ rằng tâm lý ấy ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người.
Tụt huyết áp

Đối với bệnh tăng huyết áp, chỉ số huyết áp là cơ sở quyết định cho chẩn đoán bệnh. Nhưng với bệnh huyết áp thấp, chỉ số đó chỉ có tính chất tham khảo trong khi triệu chứng của bệnh được quan tâm nhiều hơn, điển hình như: mệt mỏi, lả và rất muốn được nghỉ ngơi, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn. Bên cạnh đó, huyết áp thấp có thể suy giảm khả năng tình dục, da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh, thở dốc, nói như hụt hơi nhất là sau khi leo cầu thang hay làm việc nặng, khi thay đổi tư thế có thể choáng váng, xây xẩm mặt mày,…

Huyết áp càng thấp thì nguy cơ bị mất trí nhớ càng cao, nó gắn liền với mất trí nhớ do Alzheimer gây ra. Đặc biệt, huyết áp giảm 10mmHg thì nguy cơ mất trí tăng 20% và những người có mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong hai năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp hai lần. Tụt huyết áp cũng có thể làm tim đập nhanh, gây choáng, ngất. Và một điều ít ai biết rằng, huyết áp thấp là một trong những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não chiếm tỷ lệ 10 – 15% giống như tăng huyết áp, 30% số người nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim là do huyết áp thấp.

Vận động thể dục thể thao để tập luyện trái tim, tăng cường tuần hoàn máu não là rất cần thiết, kết hợp chế độ dinh dưỡng đầy đủ muối ăn và nước uống thay vì ăn quá nhạt. Hiện nay, nhiều thầy thuốc đã coi trọng y học cổ truyền, lựa chọn sử dụng các vị thuốc như Quy đầu, Ích trí nhân, Xuyên tiêu,… và một số hoạt chất như Magie lactat, L-carnitine,.. để tận dụng mọi công năng, vừa bổ huyết vừa hoạt huyết, giúp tăng cường tuần hoàn, lưu thông máu lên não, làm giảm căng thẳng thần kinh, đau đầu, stress,.. tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, nâng cao chỉ số huyết áp một cách bền vững.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *