Mở hiệu thuốc tây là lựa chọn của nhiều bạn Dược sĩ trẻ mới ra trường. Ngoài chuẩn bị giấy tờ pháp lý, khảo sát thị trường thì việc vạch ra chi phí đầu tư ban đầu để mở hiệu thuốc tây là hết sức cần thiết. Nắm được số vốn cần phải đầu tư sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình mở nhà thuốc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “mở quầy thuốc tây cần bao nhiêu tiền?”

kinh doanh hiệu thuốc tây cần bao nhiêu vốn

 

1.Chi phí thuê bằng Dược sĩ

Thông thường chỉ có những Dược sĩ đáp ứng được yêu cầu về năng lực chuyên môn và thời gian công tác theo quy định mới được phép đăng ký kinh doanh nhà thuốc. Trong trường hợp bạn không có bằng Dược sĩ, bạn nên ước tính một khoản tiền để thuê bằng. Chi phí thuê bằng sẽ rơi vào khoảng 3-4 triệu tùy theo thâm niên và tiếng tăm của Dược sĩ cho thuê bằng đứng tên.

Ngoài ra, để mở hiệu thuốc, bạn cũng sẽ phải đi xin giấy chứng nhận “Thực hành nhà thuốc tốt”(GPP). Đối với các địa bàn thuộc vùng khó khăn, chi phí xin cấp giấy chứng nhận GPP là 500k. Đối với các khu vực còn lại là 1 triệu

2.Chi phí thuê mặt bằng

Địa điểm mở nhà thuốc tư nhân sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Không gian bán hàng của bạn phải ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Diện tích tối thiểu để bạn có thể mở nhà thuốc tư nhân là 15m2. Tùy thuộc vào vị trí khác nhau sẽ có những mức giá thuê mặt bằng khác nhau. Nếu bạn thuê mặt bằng bán thuốc tây ở các tỉnh lẻ thì chi phí sẽ rơi khoảng 3-5 triệu. Còn nếu bạn có ý định mở nhà thuốc tư nhân tại các thành phố lớn thì số tiền thuê mặt bằng sẽ cao hơn. Cụ thể chi phí thuê mặt bằng tại đó sẽ dao động từ 5-7 triệu.

3.Chi phí đầu tư nguồn hàng thuốc

Bạn có thể nhập thuốc ở các chợ bán sỉ thuốc tây hoặc thông qua các công ty dược phẩm. Nếu bạn có ít vốn, bạn nên chọn những mặt thuốc thông dụng cho những lần nhập hàng đầu tiên. Khi lấy hàng bạn cần tìm hiểu giá cả và chiết khấu ở chợ và công ty. Bạn tham khảo thị trường và tìm nhiều bên nguồn hàng khác nhau. Bạn cảm thấy bên nào có giá rẻ hơn và chiết khấu cao hơn thì nhập về bán để có lãi. Lưu ý kiểm tra kỹ thuốc khi nhập hàng để tránh mua nhầm thuốc hết hạn hoặc thuốc giả.

Chi phí nhập thuốc ước tính khoảng 100 triệu. Hiện tại các công ty dược là mua đứt bán đoạn không cho nợ nên bạn hãy suy nghĩ và tìm hiểu thật chu đáo.

4.Chi phí đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất

Các mặt hàng thuốc tây của bạn sẽ được sắp xếp vào các tủ thuốc. Bạn cần mua 4 chiếc tủ kính, tùy vào kích thước sẽ có những mức giá đầu tư khác nhau. Ngoài ra bạn cũng phải đầu tư điều hòa, nhiệt kế, máy tính, biển hiệu, tủ lạnh bảo quản, phần mềm quản lý bán hàng để phục vụ việc kinh doanh.

Tổng chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị là 40 triệu

5.Chi phí thuê nhân viên

Là người quản lý các mặt thuốc, đứng quầy tư vấn sử dụng thuốc cho khách hàng nên bạn cần tuyển chọn nhân viên thật kỹ càng. Để yên tâm kỹ năng dược lý của nhân viên, bạn nên tuyển những người có bằng dược sĩ hoặc những người kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Bạn cân nhắc xem bạn cần bao nhiêu người? Mức lương là bao nhiêu? Chế độ phúc lợi như thế nào? Trung bình thuê người bán thuốc cả ngày làm 2 ca lương 6 triệu

Vốn để mở hiệu thuốc tây trung bình khoảng 100-200 triệu. Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị vốn mở hiệu thuốc tây bạn cũng nên dự trù cho mình một số khoản phát sinh khác như tiền thuế, tiền nâng cấp thiết bị. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ chuẩn bị cho mình một nguồn vốn phù hợp để mở một quầy thuốc tây, hoàn thành bước đầu cho dự định kinh doanh của mình. Chúc các bạn thành công!