Hầu như ai cũng đã từng gặp phải tai nạn bỏng nhẹ ít nhất một vài lần trong đời. Bỏng nhẹ ngoài da do nhiều nguyên nhân, như bỏng bô xe máy, bỏng nước sôi, bỏng dầu mỡ…

Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chủ quan, tự xử lý vết bỏng của mình theo kinh nghiệm. Khi xử lý không đúng cách, vùng da bị tổn thương cần phải mất nhiều thời gian hồi phục, dễ để lại sẹo và đôi khi vấn đề tổn thương da trở nên nghiêm trọng hơn, phải nhập viện.

cach-xu-tri-vet-bong-nhe-ngay-tai-nha

Bỏng chia làm 3 cấp độ, bạn cần nắm rõ để biết cách xử lý nhanh nhất :

Bỏng độ 1 (Bỏng bề mặt): Khi bị bỏng, da sẽ tấy đỏ, đau rát nhưng sẽ nhanh khỏi và không để lại sẹo. Đôi khi không cần xử lý, vết bỏng vẫn tự khỏi.

Bỏng độ 2 (Bỏng một phần da): ở cấp độ này, lớp biểu bì và một phần lớp chân bì bị tổn thương, các túi nước phỏng được hình thành. Nếu túi nước này bị vỡ, nó sẽ gây ra đau rát cho vùng da bị tổn thương.

Bỏng độ 3: đây là mức nghiêm trọng, toàn bộ lớp da dưới biểu bì đều bị tổn thương. Ở mức độ bỏng này cần đưa ngay nạn nhân tới bệnh viện để các bác sĩ kịp thời cấp cứu, tránh những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Khi bị bỏng, tùy vào cấp độ bỏng khác nhau ta cần phải có cách xử lý khác nhau. Bạn xử lý đúng cách sẽ làm cho vết bỏng có thời gian phục hồi nhanh hơn và không để lại sẹo. Đặc biệt là bỏng độ 2, là trong mức độ này, bạn cần phải nắm được cách xử lý đúng và nhanh nhất không để vết bỏng trở nên nặng hơn.

Dưới đây là các bước xử trí vết bỏng độ 1 và độ 2 :

Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng ngay lập tức, cởi bỏ quần áo ở vùng bị bỏng để tránh cọ xát làm vết thương nặng hơn.

Bước 2: Ngâm trực tiếp vết bỏng trong nước mát, trong vòng 30 phút để hạ nhiệt, giảm mức độ nghiêm trọng của vết thương.

cách xử trí vết bỏng nhẹ ngay tại nhà

Bước 3: Sử dụng các loại kem, thuốc mỡ chuyên dụng cho vết bỏng, như thuốc mỡ Healit để giảm đau đồng thời chống viêm và tránh nhiễm trùng, mau làn vết thương. Nên bôi thuốc 3 lần 1 ngày để vết thương nhanh khỏi.

Bước 4: Băng vết thương bằng gạc vô trùng và thay băng hàng ngày.

  • Lưu ý:
  • Sau khi bôi thuốc, không băng vết thương quá chặt sẽ làm trầy vùng da bị bỏng, làm vết thương lâu khô hơn.Cũng không nên để vết thương hở sẽ dễ làm vết thương bị nhiễm trùng do môi trường bên ngoài. Nên băng bó chặt vừa phải để tránh nhiễm trùng.
  • Không bôi kem đánh răng, các loại dầu, các loại lá… vì sẽ làm vết bỏng trầm trọng hơn.
  • Nếu vết bỏng quá rộng và sâu, bạn cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức để điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *