Là mẹ ai cũng thương còn, cũng muốn cho con được bú dòng sữa quý giá dù bản thân có ốm đau bệnh tật. Tuy nhiên có nhiều trường hợp bất khả kháng mà mẹ lại không thể cho con bú được như khi mẹ bị mất sữa, hay sử dụng kháng sinh, thuốc điều trị…
“Mẹ bị mắc thủy đậu cho con bú có được không?” là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và cũng nỗi băn khoăn trăn trở của rất nhiều bà mẹ không may mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu do virut Varicella – Zoster gây ra. Bệnh thủy đậu rất dễ bị lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường hô hấp, qua việc tiếp xúc da với da do các mụn nước bị vỡ, bệnh rất dễ bùng phát trên diện rộng.

Thủy đậu thường bùng phát vào mùa thu-đông , đông xuân, khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 tháng 5 năm sau.

Với trẻ sơ sinh nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nặng vì lúc này bé chưa nhận được nhiều kháng thể từ mẹ, cơ thể bé cũng chưa tạo ra kháng thể chống lại bệnh. Còn phụ nữ mang thai, ba tháng đầu mà mắc thuỷ đậu rất dễ xảy thai, thai dị dạng, cần chú ý phòng ngừa.

Hình ảnh một bà mẹ bịt kín người để cho con bú gây xúc động cho nhiều người

Thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu thường là 2-3 tuần trước khi phát, và sau 21 ngày kể từ ngày phát bệnh mới không lây nữa, vì thế nếu người mẹ mắc bệnh thủy đậu thì em bé sẽ không tránh khỏi lây bệnh từ mẹ. Cho nên đối với bà mẹ không may cho con bú bị thủy đậu thì nên cho bé bú tiếp tục và trong quá trình cho bú phải rửa tay, đeo khẩu trang. Sữa có kháng thể cung cấp cho bé sẽ giúp bé chống lại được phần nào căn bệnh nếu đã mắc”.

Bạn cũng có thể hút sữa mẹ ra rồi cho bé bú.Nếu bé đã uống sữa ngoài thì mẹ nên cho bé uống sữa ngoài để hạn chế tiếp xúc với bé, sẽ giảm được phần nào khả năng lây bệnh sang cho bé.
Còn với các bà mẹ, muốn nhanh khỏi thủy đậu, cần uống nhiều nước cam, chanh để tăng cường vitamin C, ăn đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Bị thủy đậu nên bôi thuốc gì ?

Khi mắc thủy đậu, mẹ nên dùng các loại thuốc bôi lành tính để không gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 mẹ con.

Dòng thuốc thường được dùng là thuốc Xanh methylen giúp các vết bọng nước nhanh đóng vảy và rụng, giúp mau lành bệnh. Tuy nhiên thuốc này gây mất thẩm mỹ cho người bệnh, thậm chí còn khiến bé hoảng sợ khi mẹ bôi thuốc.

Thuốc Mangoherin là một loại thuốc trị thủy đậu rất hiệu quả, đặc biệt là giai đoạn đầu của bệnh. Thuốc được chiết xuất từ lá xoài, dùng được cho cả trẻ nhỏ, không gây biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *