Các chuyên gia đại học Shefield (Anh) khuyến cáo những người mắc những bệnh dưới đây không nên dùng một số loại thuốc bổ, vitamin, dưỡng chất.

thuoc bo

Ung thư tuyến tiền liệt – Canxi

Trung bình có khoảng 5000 người Anh trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt bằng liệu pháp hormone mỗi năm. Liệu pháp này ngăn tái phát ung thư qua tác dụng ngăn sản xuất hormone nam testosteron, nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của xương. Sau khi người ta sử dụng canxi để khắc phục thì trung tâm y tế Wake Forest Baptist thuộc ĐH North Carolina, Mỹ nghiên cứu ở 2400 người cho thấy tỉ lệ khoáng của xương bị giảm trần trọng. Nếu sử dụng canxi liều cao có thể làm giảm hoạt hóa của vitamin D. Vitamin D lại là dưỡng chất cơ thể cần để hấp thụ canxi ngay từ đầu vì thế làm giảm hấp thụ canxi vào trong xương.

Bệnh vảy nến – Vitamin A

Đa số sử dụng thuốc nhóm retinoids để điều trị bệnh tiểu đường. Thuốc này làm tăng trưởng các tế bào da. Tuy nhiên bệnh vảy nến lại tăng trưởng mạnh hình thành những vảy mới dạng bạc. Hiện tượng này diễn ra là do retinoids có chứa dẫn xuất là vitamin A giúp duy trì da phát triển nếu sử dụng vitamin A quá nhiều có thể gây độc. Vì vitamin A là dưỡng chất hòa tan mỡ nên có thể tích tụ lại trong gan gây hại đến cơ thể, tạo ra các tình trạng viêm kết mạc, rụng tóc, làm tăng các chứng bệnh về da.

Bệnh tim – Vitamin E, Kali

Dựa trên nghiên cứu quy mô kéo dài 7 năm ở 100.000 người bị bệnh tim, động mạch vành, đái tháo đường do một trường đại học tại Canada thực hiện cho thấy : Vitamin E và kali có thể làm tăng bệnh tim. Theo đó những người dùng vitamin E liều cao ( 400iu – khoảng 363 mg / ngày) làm tăng 13% nguy cơ mắc bệnh tim và 27% phải nhập viện do bệnh tim gây ra.

Bệnh đái tháo đường – Vitamin B3

Vitamin B3 góp phần lớn vào quá trình chuyển hóa sản xuất năng lượng cho cơ thể từ thức ăn. Nếu dùng liều cao sẽ gây ra vấn đề cho sức khỏe chính là bệnh đái tháo đường.

Loãng xương – Vitamin A, Photpho

Nếu trong máu có hàm lượng photpho trên 1000mg sẽ làm cho canxi trong xương giảm mạnh gây ra các triệu chứng loãng xương, giòn xương. Tại Thụy Điển, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cứ tăng 1mg Vitamin A hàng ngày thì rủi ro gãy xương háng tăng tới 68%. Vitamin A còn làm cho lượng canxi trong máu tăng cao giảm cạn kiệt lượng canxi trong xương.

Bệnh thận – canxi

Nếu sử dụng hàm lượng canxi nhiều có thể gây tích khoáng trong thận lâu ngày hình thành nên sỏi thận. Lâu ngày không được tán nhỏ thải ra qua đường nước tiểu sẽ gây đau thậm chí còn phải phẫu thuật.

Bệnh đau dạ dày – Vitamin A

Dùng vitamin A để hạn chế những tổn thương cho lớp lót dạ dày. Nếu dùng liều cao trong thời gian dài có thể gây ra hội chứng tăng huyết áp trong sọ, gia tăng áp lực dịch não, rối loạn thị giác.

Dược Bảo Phương
(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *