I.Mụn cóc sinh dục là gì ?

Mụn cóc sinh dục là một loại bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Đây là những nốt mụn cóc mọc bên trong hoặc bên ngoài bộ phận sinh dục.

II.Nguyên nhân

– Nguồn bệnh thường là bệnh nhân nhiễm Virut HPV, nhất là gái mại dâm
– Thường xuất hiện ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch do bị HIV – AIDS
– Quan hệ tình dục không an toàn
– Dùng chung vật dụng, quần áo với người bị nhiễm virut HPV
– Bệnh lây từ mẹ sang con nếu như bệnh nhân bị nhiễm virut trong giai đoạn mang thai, sẽ lây sang cho thai nhi qua đường máu, dịch sản, cuống rốn, nước ối của người mẹ…

III.Triệu chứng

– Thời gian ủ bệnh thường từ 3-6 tháng sau khi nhiễm virut HPV
– Ban đầu, bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện những nốt mụn cóc nhỏ, nổi cao hơn so với bề mặt da, nhẵn bóng, sau đó lớn nhanh và sần sùi, lâu dần sẽ lây lan thành từng cụm, từng khóm mụn cóc, xuất hiện dày và mau hơn.

1.Mụn cóc sinh dục nam

Ở nam giới, mụn có thể xuất hiện trên đầu hoặc thân dương vật, bìu hoặc hậu môn.

2.Mụn cóc sinh dục nữ

Ở phụ nữ, mụn có thể phát triển về âm hộ, các bức thành của âm đạo, khu vực giữa các bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn và cổ tử cung. Nó cũng có thể phát triển trong miệng hay cổ họng của một người đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh.
– Ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục.
– Chảy máu khi giao hợp.
– Mụn cóc có thể nhỏ, bằng phẳng, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Đôi khi, tuy nhiên, mụn cóc sinh dục có thể nhân rộng thành các cụm lớn.
– Biểu hiện gần giống như bệnh sùi mào gà (cũng do chủng HPV) gây nên.

IV.Biến chứng

Mụn cóc là bệnh ngoài da phổ biến, thường không gây biến chứng nặng nhưng đối với mụn cóc sinh dục thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung ở nữ giới

V.Cách phòng ngừa

– Quan hệ tình dục an toàn
– Không tiếp xúc cọ sát với người bị nhiễm bệnh
– Tiêm phòng vacxin chống virut HPV, tuy nhiên cần phải tiêm trước khi cơ thể bị nhiễm virut. Nếu sau khi đã bị nhiễm virut thì vacxin không con tác dụng nữa.

VI.Cách chữa mụn cóc sinh dục

1.Phương pháp dân gian

Trong dân gian có nhiều bài thuốc trị mụn cóc tương đối dễ tìm và dễ thực hiện như dùng tỏi, gừng bôi lên vùng da bị mụn cóc. Dùng các loại lá thuốc, như tía tô, nha đam, nhựa chuối xanh…

cách chữa mụn cóc sinh dục

Tuy nhiên các mẹo này đều chưa có cơ sở khoa học, đều là trong dân gian truyền miệng nhau, đối với mụn cóc trên tay, chân có thể thực hiện được, nhưng đối với mụn cóc ở bộ phận sinh dục thì không nên áp dụng vì dễ gây nhiễm trùng, gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

2.Thủ thuật

Phương pháp tiêu keratin (keratolysis): Loại bỏ vùng da chết bằng viên đá bọt hoặc bằng tấm ván nhám, phương pháp này khá an toàn nhưng tốn rất nhiều thời gian (khoảng 4-5 tháng trở lên).
Liệu pháp làm lạnh (cryotherapy): Là một kỹ thuật sử dụng một hoá chất rất lạnh để làm đông cứng mụn cóc từ đó phá huỷ các tế bào da ở đây và loại bỏ mụn cóc.
Laser điều trị – thường là một laser xung nhuộm hoặc laser carbon dioxide Phương pháp điều trị laser có thể gây đau, tốn kém, nhưng không để lại sẹo rộng rãi khi được sử dụng một cách thích hợp.

3.Phẫu thuật

– Đốt điện: điều trị tức thời, nhưng đau, dùng dao điện phá hủy các nốt mụn cóc
– Đốt laser: tia laser có thể phá hủy các nốt mụn cóc sinh dục mà không bị chảy máu. Cần bôi dung dịch vệ sinh sau trị liệu laser để giảm nguy cơ tái phát, dùng thuốc bôi kết hợp sau trị liệu.
– Áp lạnh: bằng nitơ.

cách điều trị mụn cóc sinh dục

4.Thuốc bôi ngoài da

Chấm dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra nhưng không được chấm vào cổ tử cung, lỗ niệu đạo hoặc phía trong hậu môn.
– Tiêm, bôi interferon: ức chế sao chép virus, tăng sinh tế bào, diệt virut HPV và tạo tế bào da mới.
– Bôi imiquimod
– Bôi dung dịch podophyllotoxine 20-25%:  Chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ. Phải rửa sạch thuốc sau 1-3 giờ (để lâu quá sẽ gây loét da). Không được dùng thuốc này trong khi có thai. Không bôi thuốc vào trong âm đạo, cổ tử cung, lỗ niệu đạo, miệng hoặc phía trong hậu môn

-Bôi thuốc Viêm da bảo phương: Thuốc Viêm da bảo phương là thuốc của Việt Nam sản xuất, có thành phần đông và tây y, khá an toàn và lành tính, phù hợp chữa các bệnh ngoài da như mụn cơm, sùi mào gà, mụn cóc.. rất hiệu quả. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bôi vào bên trong âm đạo.

cách điều trị mụn cóc sinh dục

– Ngoài ra người ta còn dùng một số loại thuốc khác: Veregen,Fluorouracil, Thiotepa, Inosine pranobex, Cidofovir.. Hoặc dùng hỗn hợp acid và đồng để trị mụn cóc sinh dục, quanh hậu môn.

Đặt mua thuốc: Chữa mụn cóc sinh dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *