Xin hỏi bác sĩ, em bị mụn cóc cách đây 5 năm và đã đi đốt điện 2 lần. Mới đây em lại thấy mụn cóc tái phát lại. Em không biết phải làm sao để trị mụn cóc tận gốc và bác sĩ cho em biết phải phòng ngừa tái phát thế nào ạ? – Bạn Minh(Đông Anh – Hà Nội)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn, trường hợp của bạn là mụn cóc lâu năm vì thế sau khi điều trị không triệt để rất dễ bị tái phát.

Mụn cóc là do sự tăng sản lành tính của lớp thượng bì của da. Bệnh lây do loại virus có tên là papovavirus, thuộc nhóm HPV (human papillomavirus).

Bệnh lây qua tiếp xúc da qua chỗ trầy xước, do sử dụng chung quần áo, dụng cụ cá nhân. Mụn cóc thường có bề mặt sần sùi hoặc phẳng nhưng nhô lên trên bề mặt da. Mụn cóc thể mọc 1 hoặc nhiều cái, ở bất cứ vùng nào trên da, thường gặp nhất là ở bàn tay, bàn chân. Mụn cóc có thể mọc đơn lẻ hoặc từng đám.

Có nhiều cách điều trị: chấm thuốc, phương pháp áp lạnh (chấm nitơ lỏng, ), đốt điện bằng máy đốt điện thông thường hoặc máy laser.

Bạn đã đi đốt điện nhưng đặc điểm của các phương pháp này là để lại sẹo và gây ra cảm giác rất đau đớn cho người bệnh, chi phí của các phương pháp này cũng khá cao nhưng cũng không đem lại hiệu quả tốt do quá trình trích hoặc đốt không triệt, không tiêu diệt được hết Virus HPV dẫn đến tình trạng mụn cóc bị tái phát đi tái phát lại

Vậy phải làm gì để mụn cóc không tái phát ?

 

mụn cóc tái phát phải làm sao

Để tránh tái phát nhiều lần, em có thể chọn phương pháp đốt laser và bôi thuốc Viêm da Bảo Phương để bôi trực tiếp. Phương pháp đốt laser triệt tiêu mụn cóc rất tốt, tuy nhiên phương pháp này lại khá tốn kém.

Phương pháp bôi thuốc Viêm da Bảo Phương thì sẽ tiết kiệm được chi phí và có thể tự điều trị tại nhà.

Sau khi bôi thuốc, thuốc sẽ ngấm sâu vào chân mụn cóc và làm mụn cóc rụng tự nhiên mà không để lại sẹo, cũng không sợ tái phát. Tuy nhiên đối với mụn cóc lâu năm cần phải kiên trì bôi đến khi mụn cóc khỏi hẳn, không được bỏ dở nếu không sẽ không khỏi tận gốc được.

Ngoài ra để mụn cóc không lây lan, em cần lưu ý những điều sau:

Không cọ xát các vùng da khác lên mụn cóc

Không cạo, cắt làm cho nốt mụn cóc chảy máu.

Em nên tự theo dõi hằng ngày những vị trí tổn thương cũ để phát hiện ngay bất kỳ dấu hiệu tái phát nào và để điều trị ngay nhé, tránh để lây lan.

Chúc em mau khỏi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *