Sùi mào gà là căn bệnh không sớm điều trị sẽ gây nên biến chứng khôn lường cho sức khỏe, sinh sản thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Bệnh Sùi mào gà là gì ? Biểu hiện ra sao ?

Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội thường gặp, do virut HPV(human papova) gây nên.Bệnh thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục là chính, một số trường hợp mọc ở trong miệng hoặc hậu môn… Nguyên nhân do quan hệ, tiếp xúc cọ xát với người có mang virut HPV.

cách chữa bệnh sùi mào gà

Ban đầu khi mới xuất hiện, sùi mào gà chỉ là những nốt sùi nhỏ màu hồng, có nhiều nhánh kèm theo các nhú gai và bề mặt xù xì hoặc liên kết với nhau thành một đám nhỏ, mềm càng ngày càng lớn dần lên trông giống như mào của con gà. Bề mặt của sùi mào gà có thể mềm, dễ bị mủn ra, ẩm ướt. Sùi mào gà có thể mọc ở bất kỳ chỗ nào của bộ phận sinh dục nam và nữ.

Ở nam giới sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo và đôi khi còn gặp cả ở da bìu.

Ở phụ nữ sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng âm vật, âm hộ, môi lớn, môi bé và còn có thể gặp cả ở cổ tử cung

Tác hại của bệnh Sùi mào gà

  • Sùi mào gà gây khó chịu khi quan hệ tình dục do cọ xát gây đau và chảy máu.
  • Sùi mào gà làm người bệnh mất tự tin, chất lượng đời sống gia đình giảm sút.
  • Sùi mào gà dễ lây từ người này sang người khác qua đường tình dục, phụ nữ mang thai bị sùi mào gà dễ lây nhiễm sang thai nhi.
  • Sùi mào gà nếu để bị nặng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
    -Đối với nữ giới: viêm tử cung, viêm cổ tử cung..
    – Đối với nam giới: viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm quy đầu…
  • Sùi mào gà còn nếu bị nặng sẽ để lại biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh Sùi mào gà

biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà

Ở nam giới , khi các u nhú mọc ở bao quy đầu không có sự can thiệp, điều trị chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành mảng lớn, làm tắc nghẽn bao quy đầu, lỗ tiểu.

Với nữ giới nó sẽ gây khó khăn cho việc đi lại đồng thời cũng gây nên sự tắc nghẽn vùng âm đạo gây đau đớn cho chị em. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm phụ khoa phát triển.

Sùi mào gà là căn bệnh không sớm điều trị sẽ gây nên biến chứng khôn lường cho sức khỏe, sinh sản thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Vì thế khi nghi bị bệnh sùi mào gà cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, không nên e ngại để được xác định và điều trị. Việc điều trị càng sớm càng có lợi cho người bệnh, bởi vì, để muộn có thể gây biến chứng như vô sinh và cũng rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn, nguy hiểm nhất là biến chứng ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung (nữ giới), ung thư dương vật (nam giới).

Lưu ý khi điều trị sùi mào gà:

– Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị để tránh lây nhiễm bệnh của người khác và làm tăng mức độ bệnh, gây khó khăn trong việc điều trị sùi mào gà.

– Tuân thủ nghiêm những chỉ định của bác sĩ.

– Không dùng đồ dùng cá nhân với người khác.

– Sử dụng thuốc và tiến hành điều trị theo liệu trình.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *