Bảo vệ bản thân và gia đình trước các căn bệnh truyền nhiễm ở bên ngoài môi trường là việc làm không đơn giản nhưng cũng không quá phức tạp nếu áp dụng theo những cách dưới đây.

Rửa tay thường xuyên:
Nhiều người không biết rằng vi khuẩn có thể sống trên các bề mặt trơ bất cứ nơi nào trong thời gian từ vài phút đến vài tháng? Hãy tưởng tượng các vi khuẩn gây bệnh sống trên bàn phím máy tính của bạn, trên các nắm khóa cửa ra vào, nhà vệ sinh, thậm chí cả cánh tủ lạnh… Hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước, đây là “cách tốt nhất”. Nhưng nhiều người lại không biết cách rửa tay, cần rửa tay ít nhất 20 giây, kỳ cọ bên trong và ngoài bàn tay, các ngón tay, sau đó rửa dưới nước, lau lại bằng khăn giấy.

Rửa tay

Không dùng chung vật dụng cá nhân:
Tại Việt Nam nhiều vật dụng cá nhân dưới đây vẫn được dùng chung, nhưng điều đó dễ làm lây lan bệnh truyền nhiễm. Tốt nhất nên dùng riêng bàn chải đánh răng, khăn tắm, dao cạo râu, khăn tay, cắt móng tay… bởi tất cả đều có thể là tác nhân gây bệnh do vi khuẩn, virus, nấm còn lưu lại trên các đồ vật đó và truyền bệnh cho người khác.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi:
Một số người cho rằng tại sao tôi phải che miệng khi ho hoặc hắt hơi trong khi tôi không bị bệnh? Các nhà khoa học cho rằng, đối với hầu hết các bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn gây bệnh thường bắt đầu phát triển và phân chia rất lâu trước khi các triệu chứng thực thể bắt đầu xuất hiện trên người. Ho hoặc hắt hơi có thể làm lây lan các mầm bệnh thông qua các giọt nhỏ li ti trong không khí. Các khuyến cáo y tế hiện nay chỉ ra nên che miệng của bạn bằng cánh tay, tay áo, hoặc che bằng khuỷu tay, không nên sử dụng bàn tay để che miệng, nó rất dễ làm vi khuẩn lây lan.

che miệng khi ho

Tiêm vắc xin:
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất hiện nay để chống lại các căn bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, sởi, cúm…., ngay cả các loại bệnh truyền mới mới nổi hiện nay như cúm, ebola cũng đang được nghiên cứu tìm ra vắc xin phòng bệnh.

Thực hành nấu ăn an toàn:
Rất nhiều bệnh lây truyền là do con người sử dụng hay chế biến thực phẩm không an toàn. Vi khuẩn thường phát triển mạnh trên hầu như tất cả các loại thực phẩm nếu không bảo quản đúng cách và để ở nhiệt độ phòng. Để thực phẩm trong tủ lạnh làm chậm hoặc ngừng sự tăng trưởng của hầu hết các vi sinh vật. Sử dụng thớt riêng cho thịt sống và đồ ăn đã nấu chín, rau quả, giữ cho bàn sạch sẽ và rửa tất cả các loại trái cây và rau quả trước khi ăn.

Đề phòng lây nhiễm bệnh khi du lịch:
Các bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng tấn công bạn khi đi du lịch, như tới các vùng đang có dịch bệnh và những quốc gia kém phát triển. Nên đảm bảo sử dụng nguồn nước để uống an toàn , ăn đồ ăn nấu chín, tránh ăn rau sống…

Không ngoáy mũi (cho tay vào miệng hoặc dụi mắt):
Đây là một trong vô số những việc mà con người thường vô tình mắc phải, có khả năng dẫn đến sự lây lan của một số bệnh nhiễm trùng. Bởi các vi sinh vật thường ưa thích môi trường ấm áp, ẩm ướt như các khu vực ở trên khuôn mặt, trong khoang mũi, miệng của người. Để phòng tránh lây bệnh truyền nhiễm không chạm vào những bề mặt niêm mạc bao phủ của người khác.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *