Trẻ bị suy dinh dưỡng thường có tầm vóc thấp bé hơn trẻ bình thường, chậm phát triển ý thức và trí tuệ. Khi bị suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch của trẻ yếu nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, dễ ốm vặt mỗi khi thời tiết thay đổi.

Tại sao trẻ bị suy dinh dưỡng?

Trẻ em là đối tượng vẫn còn thụ động trong việc ăn uống. Vì thế, bất cứ sơ suất nào của bố mẹ trong quá trình ăn uống của trẻ đều có thể khiến trẻ đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Trẻ em lười ăn

Những hậu quả của suy dinh dưỡng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

Mặt khác, suy dinh dưỡng còn làm tăng các nguy cơ bệnh lý như nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy…Theo các bác sỹ chuyên khoa Nhi: Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý này xảy ra và kéo dài, bệnh lý làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm của cả hệ cơ xương, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn sớm trước khi trẻ được 2 tuổi. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn.

Các bác sỹ chuyên khoa Nhi đặc biệt nhấn mạnh: Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất, trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ, nhất là trẻ dưới 6 tuổi như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… Do đó, trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu.

Làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Ðối với trẻ suy dinh dưỡng, việc hồi phục đòi hỏi một khoảng thời gian dài. Riêng chiều cao có thể trẻ sẽ không trở về được chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn dù được điều trị hết sức tích cực. Vì vậy, việc can thiệp sớm ngay từ khi trẻ có một trong những biểu hiện rối loạn về dinh dưỡng là điều quan trọng bằng cách bổ sung các vi chất cần thiết cho sự phát triển thể trạng, đặc biệt là vi chất Kẽm và Selen.

Để đủ lượng Kẽm và Selen cần thiết, cha mẹ cần cho trẻ ăn các thực phẩm tự nhiên như hải sản, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, củ cải trắng, giá đỗ…Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể sử dụng các loại Siro chứa Kẽm và Selen nguồn gốc thực vật – có tỷ lệ hấp thu cao để bổ sung trực tiếp giúp trẻ phòng tránh suy dinh dưỡngđể trẻ phát triển toàn diện.

Dược Bảo Phương
(Theo tap tri y duoc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *