Bệnh “giời leo” (y học gọi là zona)  đã được dân gian biết đến từ rất lâu đời, biểu hiện bằng những tổn thường trên da ngoằn ngèo khiến cho người ta cảm tưởng đến vệt đi của một loại côn trùng hay loài bò sát nào đó, cái tên “giời leo” cũng ra đời từ đó.

Nguyên nhân gây bệnh giời leo

Do nhiễm virus herpes Zoster, chứ không phải có con giời nào bò ngang qua cơ thể chúng ta như lâu nay dân gian vẫn nghĩ. Bệnh hay phát về mùa mưa, thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài… Sức đề kháng yếu.

Vị trí xuất hiện bệnh
Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các vùng da bên ngoài cơ thể như bụng, hai bên sườn, cổ, vai, mặt, lưng … nhưng giời leo ở phần hố mắt là nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất.

Triệu chứng bệnh giời leo

Có thể bị sốt, nóng rát, sưng kéo dài nhất là trong thời tiết nắng nóng thì cảm giác càng khó chịu hơn. Sốt nhẹ khoảng 37.50 – 38.50, toàn thân mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng. Giời leo có thể phát bệnh ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể kéo dài 10-15 ngày, lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải.

  • Ở vùng da bị bệnh: đầu tiên khi nhiễm bệnh, tại vị trí nhiễm bệnh sẽ có cảm giác ngứa, đau rát, nhức nhối, sưng đỏ, sau đó nhanh chóng mọc nhiều nốt kế tiếp dạng phỏng nước, lúc đầu có màu đục nhạt sau chuyển sang màu đỏ nhạt. Mảng da này nhanh chóng bị phát tán ra nhiều phía, các nốt giời bên trong mọng nước sưng to dần, đồng thời vẫn kèm theo ngứa, ngáy khó chịu ở vùng da bị bệnh đó. Trường hợp nốt giời leo bị vỡ thì khả năng phát tán bệnh càng nhanh hơn.

trị giời leo

 

Thuốc Viêm da bảo phương được kết hợp giữa đông và tây y, điều trị giời leo hiệu quả chỉ trong 1 tuần mà không để lại sẹo.

Dược Bảo Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *