Việc kinh doanh quầy thuốc càng ngày càng nhộp nhịp và là ước mơ của nhiều người. Bạn đang mong muốn tìm hiểu về điều kiện mở quầy thuốc ở thị xã, thị trấn. Ở bài viết này, Dược Bảo Phương sẽ chia sẻ thông tin chi tiết mới nhất 2024 cho bạn nhé.

Điều kiện để được mở quầy thuốc ở xã, thị trấn

1. Bằng cấp và các giấy tờ liên quan

Người chịu trách nhiệm chuyên môn tại quầy thuốc cần có:

 • Bằng tốt nghiệp ngành Dược, hay chính là bằng dược sĩ. Hoặc bằng trung cấp dược
 • Chứng chỉ hành nghề (Do Sở Y tế cấp) bản sao công chứng.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược
 • Tài liệu kỹ thuật tương ứng với cơ sở kinh doanh dược
 • Bản sao giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do UBND Quận/huyện/tỉnh cấp
 • Chứng nhận đạt Thực hành  tốt cơ sở quầy thuốc GPP (không thuộc hồ sơ bắt buộc)

Ngoài ra cần có 18-24 tháng thực hành chuyên môn tại các cơ sở dược phù hợp

2. Địa điểm mở quầy thuốc ở xã, thị trấn.

Theo quy định về địa bàn hoạt động của quầy thuốc trong Luật Dược, quầy thuốc được mở cửa kinh doanh ở xã, thị trấn. Gồm

 • Địa bàn mới được chuyển từ xã, thị trấn lên phường. Nếu tại đó chưa có cơ sở bán lẻ thuốc nào phục vụ cho 2000 người dân thì có thể mở được quầy thuốc mới. Và phải hoạt động tối đa là 3 năm từ ngày địa bàn được chuyển đổi thành phường.
 • Quầy thuốc không nằm trong địa bàn xã, thị trấn nhưng đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trước ngày NĐ 54/2017/NĐ – CP, thì vẫn được phép hoạt động cho đến khi hết hiệu lực kinh doanh. Nếu trên giấy không có thời gian hiệu lực, quầy thuốc không được hoạt động quá 03 năm kể từ ngày nghị định có hiệu lực.

3. Cơ sở vật chất mở quầy thuốc ở xã, thị trấn

Quầy thuốc phải có đầy đủ trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Cụ thể

 • Quầy thuốc phải có diện tích tối thiểu 10m2. Nếu quy mô kinh doanh lớn hơn, diện tích lớn hơn.
 • Không gian thoáng mát, an toàn, đủ ánh sáng. Với những loại thuốc cần điều kiện bảo quản riêng, quầy thuốc cũng cần có khu vực tủ bảo quản đạt chuẩn riêng.
 • Có đầu đủ thiết bị y tế, tủ trưng bày thuốc
 • Sổ sách, tài liệu chuyên môn của cơ sở để lưu trữ về thuốc, ngày nhập thuốc hoặc có thiết bị công nghệ thống kê riêng.

Bằng cao đẳng có mở được quầy thuốc tây ở xã, thị trấn không?

Hãy yên tâm, có bằng cao đẳng Dược bạn có thể mở quầy thuốc tây ở thị xã, thị trấn. Tuy nhiên người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có một số các văn bằng chuyên môn. Bao gồm: Bằng tốt nghiệp đại học ngành dược (sau đây gọi là Bằng dược sỹ). Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược. Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành dược. Bên cạnh đó thì bạn còn phải có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Một số điều cần chuẩn bị để mở quầy thuốc ở xã, thị trấn

Chuẩn bị mặt bằng và trang thiết bị

Chọn được địa điểm phù hợp là bạn đã có 50% cơ hội thành công.

Lựa chọn khu vực đông dân cư, giao thông thuận lợ và xung quanh có nhiều hiệu thuốc thì đây quả thực là địa điểm lý tưởng. Đừng quên, địa điểm hiệu thuốc cần trùng với địa điểm đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Về trang thiết bị thì bạn có thể tham khảo ý kiến của người đi trước để lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Nguồn hàng và nhập hàng

Nguồn hàng chất lượng và giá cả tốt là điểm cộng rất lớn tăng uy tín và là địa chỉ đáng tin cậy với khách hàng. Bạn có thể tìm đến công ty Dược, bởi mỗi công ty đều có đội ngũ Trình Dược Viên giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp.

Dược Bảo Phương là công ty dược hình thành và phát triển trong suốt 10 năm qua. Không chỉ đa dạng các nhóm sản phẩm cần thiết khi mới mở quầy thuốc. Dược Bảo Phương còn liên tục có những chương trình khuyến mãi, ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Phương thức phục vụ nhanh chóng và tận tâm, chắc chắn đây sẽ là địa chỉ đáng tin cậy và là đối tác đồng hành tuyệt vời của bạn.

Vốn cần chuẩn bị

Các chi phí mở quầy thuốc bao gồm: tiền mặt bằng, cơ sở vật chất, tiền hàng, nhân viên,… Tùy thuộc và quy mô quầy mà sẽ có các loại chi phí khác nhau. Bạn có thể tham khảo để dự trù chi phí khoảng 200 triệu để bắt đầu mở quầy thuốc tại xã, thị trấn. Nếu không mất tiền thuê mặt bằng thì chi phí sẽ được tối ưu đáng kể.

>> Xem thêm: 6 bước lập kế hoạch mở nhà thuốc đúng quy cách 2024 

Trên đây là những điều kiện, quy định cũng như lưu ý nếu bạn muốn mở quầy thuốc ở xã, thị trấn. Hy vọng bạn sẽ sớm sở hữu đứa con của riêng mình thật thuận lợi và nhiều thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *