Rối loạn cương dương là một bệnh có thể được điều trị khỏi nếu như được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời. Hiện nay có một số thuốc chống rối loạn cương dương phổ biến được cấp phép bán như Temptcure, Viagra, Levitra, Majegra…  Các thuốc này đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ vài năm nay. Tuy nhiên, người bệnh vẫn còn tồn tại tâm ý e ngại khi dùng thuốc. Vậy nên hiểu thuốc này như thế nào và dùng như thế nào cho đúng ?

Rối loạn cương dương (erectile dysfunction) là tình trạng mất khả năng cương dương vật hay mất khả năng duy trì sức cương của dương vật, làm cho cuộc giao hoan của đôi bạn tình không thể bắt đầu được một cách tự nhiên hay không diễn ra một cách trọn vẹn đến lúc thăng hoa như họ mong muốn, tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần gây ảnh hướng đến trạng thái tâm lí và đời sống tình dục của họ. Chính vì điều này mà dân gian thường gọi căn bệnh này là  “trên bảo dưới không nghe”.

Những loại thuốc chống rối loạn cương dương nói trên đều có chung một cơ chế hoạt động nghĩa là chúng ức chế enzyme phosphodiesterase típ 5(PDE-5) làm cho nồng độ chất nitric oxide (NO) trong cơ thể tăng lên, chất này có tác dụng làm dãn cơ trơn.

Khi có kích thích tình dục, chất NO gây dãn cơ trơn của dương vật, đồng thời lượng máu đến dương vật nhiều làm cho dương vật cương và duy trì độ cương cứng đó cho đến khi nào hết các kích thích tình dục thì dương vật sẽ mềm trở lại. Khi không có kích thích tình dục thuốc ở trạng thái không hoạt động. Do vậy thuốc chống rối loạn cương dương không phải là một loại thuốc kích dục như  nhiều người từng nghĩ.

Dùng thuốc chống rối loạn cương như thế nào cho đúng?

dùng thuốc chống rối loạn cương dương thế nào cho đúngdùng thuốc chống rối loạn cương dương thế nào cho đúng

Thuốc được dùng theo đường uống,  loại dung dịch tốt nhất để uống thuốc là nước đun sôi để nguội.

Không dùng chung với nước trái cây, đặc biệt là nước nho vì có thể làm tăng nồng độ của thuốc gây ra những tác dụng không mong muốn. Ngoài ra chúng ta cũng không nên ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo trong lúc dùng thuốc vì chất béo làm cản trở sự hấp thu thuốc ở ruột non nên dẫn đến việc giảm tác dụng của thuốc.

Có hai cách dùng thuốc đều cho hiệu quả như nhau trong quá trình điều trị, có thể uống thuốc theo nhu cầu nghĩa là chỉ khi nào có ý định quan hệ tình dục thì mới dùng thuốc và uống thuốc theo liều điều trị hàng ngày. Mỗi một cách dùng có một ưu điểm và nhược điểm riêng.

Dùng theo nhu cầu:

Nếu dùng thuốc theo nhu cầu thì sẽ phải dùng thuốc với liều cao thì mới có tác dụng, thông thường 50-100mg đối với sildenafil, 10-20 mg đối với vardenafil và tadalafil.

Uống ít nhất là 45 -60 phút trước khi cuộc giao hoan diễn ra.

Do vậy, người bệnh cần phải lập thời gian biểu cho “chuyện ấy”. Cụ thể thời gian chờ đợi thuốc có tác dụng này là bao nhiều thì phụ thuốc vào từng loại thuốc và bác sĩ điều trị sẽ là người quyết định chuyện này.

Dùng hàng ngày:

Nếu dùng hàng ngày thì hàm lượng khuyến cáo là (=25mg đối với sildenafil, 2,5 mg đối với vardenafil  và 5mg đối với tadalafil.

Thời điểm dùng thuốc tốt nhất là thời điểm trước khi đi ngủ.

Ưu điểm của cách dùng này là liều thuốc thường thấp nên khả năng gặp các tác dụng không mong muốn  ít hơn, và người dùng thuốc không cần phải lên kế hoạch trước cho “chuyện ấy”, điều này phù hợp với bản chất tự nhiên và ngẫu hứng vốn có của chuyện chăn gối.

Tuy nhiên, cách dùng thuốc như thế nào? và liều thuốc ra sao? thì chỉ có bác sĩ mới mới có thể tư vấn được cho các bạn.

Cho dù dùng thuốc theo nhu cầu hay dùng thuốc hàng ngày thì người dùng nên nhớ không bao giờ được dùng thuốc quá một lần mỗi ngày. Vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng quá liều thuốc và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thời gian dùng thuốc kéo dài trong bao lâu thì tùy thuộc vào mưc độ của bệnh và đáp ứng của cơ thể đối với thuốc. Bác sĩ sẽ là người đưa ra liều thuốc hợp lí và thời gian dùng thuốc bao lâu. Các bạn đừng lo lắng khi bác sĩ đã kê đơn thuốc dùng trong thời gian dài, vì thuốc này chỉ tác động ở ngoại vi chứ không tác động trên thần kinh trung ương nên sẽ không dẫn đến chuyện nghiện thuốc, phụ thuộc vào thuốc hay nhờn thuốc như nhiều người vẫn từng lo sợ.

Những điều cần chú ý khi dùng thuốc chống rối loạn cương dương:

  • Bạn cần phải thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc mà mình đang dùng đặc biệt là các thuốc có chứa nitrat để điều trị đau thắt ngực, cao huyết áp…
  • Ở những viên thuốc đầu tiên, có thể xuất hiện cảm giác đau đầu, ngạt mũi, nóng bừng mặt hay đau các khớp xương hoặc tức cơ, điều này sẽ nhanh chóng qua đi khi dùng những viên thuốc tiếp theo ở những lần sau.
  • Nếu ở những lần sau mà hiện tượng này vẫn còn thì bạn cần báo cho bác sĩ biết để bác sĩ thay đổi loại thuốc khác phù hợp hơn.
  • Trong trường hợp gặp các triệu chứng như nhìn mờ hoặc ù tai, bạn phải ngừng thuốc và báo cho bác sĩ để xác định nguyên nhân của hiện tượng này vì đôi khi có sự trùng hợp ngẫu nhiên trong khi dùng thuốc chứ không phải do tác dụng của  thuốc.

Cho đến nay chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định các thuốc nói trên có gây điếc tai, mù mắt hay chết đột ngột do vậy bạn cũng không nên quá lo lắng về điều này khi có chỉ định những thuốc .

  • Thuốc chống rối loạn cương là một loại thuốc dùng để điều trị bệnh rối loạn cương dương chứ không phải là thuốc kích dục, do vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc.

Nên tìm đến địa chỉ uy tín để mua thuốc, tránh mua phải hàng giả hàng nhái dẫn đến tiền mất tật mang.

Những biện pháp sau đây là cách tốt nhất giúp cho nam giới hạn chế  chế bớt khả năng bị bệnh trước khi phải nghĩ đến việc dùng thuốc:

  • Cần khám bệnh, theo dõi và điều trị tốt các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch.
  • Hạn chế dùng rượu và các chất kích thích như cà phê, trà
  • Tập thể dục thường xuyên, đi bộ là một môn thể thao rất tốt cho chuyện ấy
  • Giảm stress, tránh lo lắng hay sợ hãi
  • Ngủ đủ thời gian, ít nhất 7 tiếng mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *