Zona là bệnh ngoài da khá phổ biến,  khi bị zona người dân thường tự ý điều trị và mắc nhiều sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh zona  do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây ra. Virus này cũng chính là tác nhân của bệnh thủy đậu.

Những triệu chứng thường gặp của bệnh zona?

  • Cảm giác đau, ngứa, căng, bỏng, 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau
  • Lở trong miệng, lưỡi, cổ tay chân, vùng mông đùi gần bộ phận sinh dục, nách, đầu gối, cùi chỏ, hoặc lan ra cả người
  • Sốt cao, phát ban khắp cơ thể 

Triệu chứng đầu tiên là cảm giác đau, ngứa, căng, bỏng, nhức ở một phía của cơ thể. Thông thường, sau khi cơn đau xuất hiện 1-3 ngày các dải ban sẽ nổi, tấy đỏ, phồng lên ở ngay vị trí đau. Sau đó nó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày, 2-3 tuần sau, ban sẽ biến mất, vảy rơi ra, có thể để lại sẹo.

Qúa trình ủ bệnh diễn ra khoảng 1-2 tuần và thường xuất hiện vào mùa hè. Việc dùng chung khăn mặt, khăn tắm… với người bệnh có thể khiến bạn bị lây nhiễm.

Những sai lầm khi điều trị Zona

3 sai lầm nghiêm trọng khi tự chữa zona tại nhà

  • Kiêng nước:

Theo quan niệm dân gian, khi mắc bệnh zona phải kiêng nhiều thứ mà đặc biệt là kiêng nước. Điều này không có cơ sở khoa học và đây cũng chính là sai lầm nghiêm trọng khiến người bệnh có nguy cơ nhiễm trùng da khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Để bệnh được nhanh khỏi, người bệnh cần vệ sinh thân thể hàng ngày sạch sẽ để tránh hiện tượng vết thương bị nhiễm trùng.

  • Gãi, chà xát vào vết thương

 Khi zona mới xuất hiện, người bệnh thường chủ quan và vẫn hoạt động sinh hoạt bình thường gây ra những tiếp xúc da với da, mặc quần áo chật khiến cho vết thương lan rộng và nặng hơn.

Vì thế khi phát hiện bị zona, bạn nên mặc quần áo rộng, thoáng mát, tránh tiếp xúc da chạm da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh, hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

  • Đắp các loại lá theo dân gian.

Các phương pháp dân gian như đắp lá thuốc, đắp đỗ xanh… tuy cũng có hiệu quả tuy nhiên lại rất dễ gây nhiễm trùng, gây loét, kích ứng da… khiến cho bệnh thêm nặng hơn. Y học ngày nay đã phát triển hơn trước rất nhiều, Bạn tốt nhất nên dùng các dung dịch kháng sinh để bôi lên khi da bị ướt hay tiết nhiều dịch.

3 sai lầm nghiêm trọng khi tự chữa zona tại nhà

Bạn cũng có thể bôi thuốc có thành phần đông tây y kết hợp như thuốc Viêm da Bảo Phương, hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều.

Da khô thì sẽ sử dụng acyclovir hoặc các mỡ kháng sinh như foban và bactroban..

Chữa Zona sai cách sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm gì ?

Mặc dù hiếm gặp nhưng các biến chứng vẫn có thể xảy ra bao gồm: đau dai dẳng sau zona thần kinh (do tổn thương thần kinh), nhiễm trùng da, mất thị lực (nếu bị ở mắt), liệt cơ mặt (nếu bị mặt). Bên cạnh đó, virus Herpes Zoster có thể gây rủi ro nghiêm trọng như bệnh viêm phổi ở phụ nữ mang thai và dị tật bẩm sinh cho bào thai.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu cảm thấy đau hoặc nổi ban thành dải ở một phía của cơ thể bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt hơn. Lưu ý, vết ban ở mũi hoặc gần mắt, bạn cần phải đi khám ngay vì virus có thể gây tổn thương thị giác, thậm chí mù.

Nếu đang có bệnh gây suy giảm chức năng miễn dịch, hoặc sốt cao, mệt mỏi, vết phồng lan ra nhiều khu vực khác trên cơ thể, bạn cũng cần tìm gặp bác sĩ để tránh xảy ra biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *